25/03/2015 | 0

EU kêu gọi Mỹ ngừng cấm vận Cuba

EU kêu gọi Mỹ ngừng cấm vận Cuba

Havana, Cuba. (Reuters) – Hôm thứ Ba 24 tháng Ba, bà Frederica Mogherini, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu đã kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt cấm vận Cuba.

Bà Frederica Mogherini tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Havana rằng, lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đã trở thành lỗi thời trong tình hình hiện nay. Bà cũng cho rằng, Liên Âu đã dỡ bỏ cấm vận trước đó, vì hậu quả của một chính sách như thế không chỉ làm tổn thương dòng đầu tư của giới kinh doanh Liên Âu, mà nhắm vào người dân Cuba. Hồi tháng Mười Hai vừa qua, tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama đã thay đổi chính sách đối với Cuba từ lâu đời, khi cùng chủ tịch Cuba Raul Castro phục hồi quan hệ ngoại giao và tìm cách chấm dứt hận thù kéo dài hơn 5 thập niên giữa hai quốc gia thù địch trong thời kỳ chiến tranh lạnh trước đây. Sự thay đổi này dẫn đến các cuộc đàm phán song phương giữa Havava và Washington, và cả hai bên đã tiến đến một hiệp ước bang giao giữa Obama và Castro khi cùng tham dự hội nghị thượng đỉnh vùng tại Panama hồi tháng Tư năm 2014.

Tổng thống Obama mặc dù muốn, nhưng không thể ngừng cấm vận kinh tế Cuba, nếu không được sự chấp thuận của quốc hội Hoa Kỳ đang do đảng Cộng Hoà kiểm soát. Bà Moghani cũng đã gặp Castro hôm thứ Ba để thảo luận về vấn đề nhân quyền, một vấn đề được cho là dễ gây xúc động tại Cuba, quốc gia hạn chế tự do ngôn luận từ sau cuộc cách mạng năm 1959 cho đến nay. (Song Châu)