Đang tải...

EU kêu gọi CSVN phóng thích tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh

EU kêu gọi CSVN phóng thích tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh

Tin từ Hà Nội, ngày 08/6/2019: Liên minh Châu Âu (EU) đã ra thông cáo báo chí kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho blogger Nguyễn Ngọc Ánh, người vừa bị kết án 6 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội danh nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật hình sự.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 07/6, chỉ một ngày sau phiên toà, EU nói rằng “Tự do biểu đạt một cách ôn hòa được đảm bảo trong Hiến pháp Việt Nam, Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế, và các công ước quốc tế khác mà Việt Nam đã ký kết tham gia trong đó bao gồm Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. Vì vậy, việc kết án ông Ánh là sự vi phạm trực tiếp các nghĩa vụ quốc gia và quốc tế.

Bản thông cáo cũng nói quyền tự do ý kiến và biểu đạt, kể cả trên mạng, là những quyền của con người, và rất quan trọng để đảm bảo sự minh bạch, công bằng xã hội, thịnh vượng cũng như phát triển toàn diện và bền vững. EU mong đợi Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho ông Ánh cũng như tất cả các blogger và những nhà bảo vệ nhân quyền đang bị giam giữ vì việc biểu đạt ý kiến một cách ôn hòa. EU sẽ tiếp tục theo dõi đồng thời hợp tác với các cơ quan chức năng Việt Nam cũng như với các đối tác liên quan khác để cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Trước và sau phiên toà, nhiều tổ chức nhân quyền cũng chỉ trích Hà Nội trong việc kết tội ông Ánh. Ông Phil Robertson từ Theo Dõi Nhân Quyền(HRW) cho biết  phiên tòa xửông Ánh là một phần của “cuộc đàn áp những tiếng nói quan trọng” nhằm “răn đe những người khác dám chỉ trích chính phủ.”

Ân xá Quốc tế cho rằng nhà chức trách ở Hà Nội hiện đang mở rộng đàn áp online, áp đặt lên các quyền công dân và chính trị,  đàn áp những tiếng nói bất đồng trên mạng.Tổ chức này kêu gọi nhà chức trách Việt Nam nên xoá bỏ các cáo buộc với động cơ chính trị và trả tự do cho ông Ánh ngay lập tức và vô điều kiện.

Quốc Tuấn

Loading...