09/09/2015 | 1

EU kêu gọi các thành viên tiếp nhận 160,000 tị nạn

EU kêu gọi các thành viên tiếp nhận 160,000 tị nạn

Strasbourg, France. (Reuters) – Ngày thứ Tư 9 tháng Chín, chủ tịch Uỷ ban Liên Âu, Jean-Claude Juncker đã kêu gọi các thành viên của Liên Âu nhận 160,000 di dân tìm kiếm con đường tị nạn tại các quốc gia đang là cửa ngỏ biên giới mà họ đang đổ xô đến.

Jean-Claude Juncker đề nghị như trên khi đọc diễn văn tại cuộc họp thường niên của Quốc hội Liên Âu ở Strasboug, và đưa ra con số di dân nhiều gấp 4 lần so với lần ông nhấn mạnh hồi tháng Năm. Đề nghị trên trước đó đã bị giới đối lập của các chính phủ phản đối và các bộ trưởng Nội Vụ của Liên Âu sẽ tham dự cuộc họp vào ngày thứ Hai 14 tháng Chín tới, nói rằng Liên Âu sẽ thiết lập một chính sách hợp pháp cho di dân.Theo ông, vấn đề di trú sẽ thay đổi, từ một sự kiện khó khăn cần phải giải quyết thành nguồn tài nguyên nhân lực dồi dào, và vấn đề này sẽ được hợp thức hoá vào đầu năm 2016.

Người đứng đầu Liên Âu cũng xác nhận kế hoạch yêu cầu các quốc gia thành viên thông qua một danh sách các quốc gia hiện nay được cho là an toàn và di dân của họ sẽ bị trục xuất nếu vi phạm luật nhập cư của Liên Âu. Theo ông, Liên Âu phải ngăn chặn dòng di dân vì Liên Âu không phải là một khối các quốc gia hoàn hảo. Chi tiết của đề nghị này có thể sẽ gây tranh cãi tại các quốc gia thành viên Liên Âu; giữa các nhà lãnh đạo các quốc gia và người điều hành Uỷ ban Liên Âu. (Song Châu)