13/08/2014 | 0

EU hy vọng sớm chung quyết thỏa thuận tự do thương mại với VIệt Nam

EU hy vọng sớm chung quyết thỏa thuận tự do thương mại với VIệt Nam

Theo bản tin VOA, chuyến thăm Việt Nam của Catherine Ashton- người đứng đầu chính sách đối ngoại Liên hiệp Châu Âu- ngoài trao đổi và kiểm điểm về sự hợp tác giữa Việt Nam và EU, cũng sẽ bàn các biện pháp để tăng cường thúc đẩy quan hệ giữa hai bên trong tương lai.

Bà Ashton cho biết các cuộc thương lượng về tự do mậu dịch EU-Việt Nam đang có tiến bộ, nhưng cần một lực đẩy phối hợp để đôi bên có thể đạt được thỏa thuận chung cuộc trong năm nay. AP dẫn lời phát biểu của bà Catherine Ashton khi ghé thăm Hà Nội, nói rằng các cuộc đàm phán này sẽ có thêm xung lực mới khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, ông José Manuel Barroso công du Việt Nam trong tháng này. Bà Ashton bày tỏ hy vọng EU sẽ sớm chung quyết một thỏa thuận tự do thương mại với Việt Nam trước cuối năm.

Nhân dịp này, VN cũng đã đề nghị EU sớm phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện với Việt Nam, và tích cực thúc đẩy cả hai bên kết thúc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU.

Trước chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu chính sách đối ngoại EU, đã xuất hiện nhiều lời kêu gọi Châu Âu nên cân nhắc các điều kiện nhân quyền khi thảo luận về thương mại với Hà Nội, giữa bối cảnh vi phạm nhân quyền trầm trọng vẫn đang tiếp diễn tại Việt Nam. Các áp lực về nhân quyền Việt Nam đặc biệt trỗi dậy mạnh mẽ mỗi khi Hà Nội sắp bước vào các sân chơi quốc tế, như đã từng thấy trong quá khứ khi Việt Nam chuẩn bị gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới hay Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc. (T. Lan)