28/10/2019 | 0

EU hy vọng sẽ đồng ý trì hoãn Brexit đến ngày 31 tháng 1

EU hy vọng sẽ đồng ý trì hoãn Brexit đến ngày 31 tháng 1

Ảnh: Reuters

Tin từ BRUSSELS, Bỉ – Nhiều nguồn tin cho biết 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu còn lại sau Brexit hy vọng rằng họ sẽ đồng ý vào Thứ Hai, để trì hoãn việc ly khai của Anh Quốc cho đến ngày 31 tháng 1.

Theo Reuters, hồi tuần trước, thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson phải miễn cưỡng đưa ra yêu cầu trì hoãn ba tháng cho đến cuối tháng 1 năm 2020, sau khi Hạ viện từ chối nhanh chóng phê chuẩn một thỏa thuận Brexit mới mà ông đã đồng ý với khối.

Việc trì hoãn Brexit chỉ có thể được chấp thuận bởi 27 nước. Và cho đến nay, sự phản đối của Pháp ngăn chặn một quyết định về vấn đề này, khi ông Johnson còn tranh cãi với các nhà lập pháp về việc kêu gọi bầu cử sớm. Các nguồn tin ngoại giao thông báo với hãng tin Reuters rằng 27 đại sứ EU sẽ gặp nhau vào lúc 09 giờ GMT vào hôm thứ Hai tại Brussels để thống nhất về việc trì hoãn ba tháng kể từ hạn chót Brexit hiện tại là 31/10.

Theo các nhà ngoại giao đang giải quyết vấn đề Brexit tại trung tâm EU, Brussels, kế hoạch mới nhất dự kiến rằng Anh Quốc cũng có thể ra đi vào ngày 1 tháng 12 hoặc ngày 1 tháng 1. EU sẽ tuyên bố rằng quyết định gia hạn này sẽ không được sử dụng để tái đàm phán hiệp ước ly khai. (Mộc Miên)

TAGS: brexit
Cùng chuyên mục