29/06/2016 | 0

EU họp thảo luận việc Anh rời EU

EU họp thảo luận việc Anh rời EU

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Lần đầu tiên trong hơn 40 năm qua, các nhà lãnh đạo Liên Âu đã gặp nhau hôm nay mà không có sự hiện diện của Anh.

Phiên họp thượng đỉnh để thảo luận cách thức đối phó với việc Anh rời khỏi khối cũng như đưa khối tiến về phía trước. Nước Anh đã gia nhập khối vào năm 1973. Các nhà lãnh đạo Liên Âu cam kết đoàn kết vào lúc họ tụ họp cho các cuộc đàm phán mà sẽ không có sự tham dự của Thủ tướng Anh David Cameron. Đây là ngày thứ hai và cũng là ngày cuối của hội nghị thượng đỉnh mà đã hầu hết bàn về vấn đề Anh rời Liên Âu.

Với giọng điệu cứng rắn, Tổng thống Lithuania, Dalia Grybauskaite nói với các phóng viên là hôm nay không có dính dáng gì tới Thủ tướng Anh David Cameron. Bà nói cuộc thảo luận hôm nay là về Liên Âu, về những gì Liên Âu phải làm, về sự hiệp nhất của khối cũng như chuẩn bị cho giai đoạn chuyển tiếp. Hầu hết các nhà lãnh đạo đã bác bỏ việc có các cuộc đàm phán bán chính thức với Anh trước khi thủ tục rời khối được tiến hành.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel nói hơn bao giờ hết họ có nhu cầu cho một châu Âu thống nhất và Liên Âu sẽ không đàm phán trước khi Điều 50 được áp dụng. Ông nói Anh nộp đơn theo Điều 50, sau đó Liên Âu sẽ nói chuyện. (Lê Hoàng)