31/08/2015 | 0

EU họp giải quyết khủng hoảng di dân

EU họp giải quyết khủng hoảng di dân

Kelebiya, Hungary. (Reuters) – Các bộ trưởng Liên Âu được mời tham dự cuộc họp kéo dài 2 tuần lễ bắt đầu từ ngày Chủ nhật 30 tháng Tám để thảo luận về biện pháp khẩn cấp giải quyết cuộc khủng hoảng di dân đang diễn ra chưa từng có trong lịch sử khối này, trong khi số di dân tử vong gia tăng trên đất liền cũng như tại các vùng biển buộc các chính phủ phải đáp ứng nhanh chóng.

Chính phủ Luxembourg đang nắm quyền chủ tịch luân phiên của Liên Âu đã kêu gọi bộ trưởng Nội Vụ của 28 quốc gia thành viên tham dự cuộc họp bất thường vào ngày 14 tháng Chín tới, nói rằng tình hình di dân đang diễn ra bên ngoài cũng như bên trong lãnh thổ của Liên Âu bao gồm nhiều sự kiện bất thường chưa từng diễn ra, ngoài sự tưởng tượng của nhiều người. Thủ tướng Đức, Angela Merkel trước đó đã kêu gọi các quốc gia láng giềng cần hành động nhiều hơn, trong khi hứa hẹn sẵn sàng tiếp nhận khoảng 800,000 di dân trong năm 2015.

Một số chính phủ đã từ chối tiếp nhận người tị nạn và phản đối đề nghị của Liên Âu yêu cầu thi hành một kế hoạch chung về vấn đề này. Các quốc gia khác thì áp dụng chính sách siết chặt người tị nạn và an ninh khu vực biên giới, trong khi vài quốc gia khác tỏ ra dè dặt vì sự gia tăng phong trào chống di dân và chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Bất chấp lời chỉ trích của ngoại trưởng Pháp, Hungary tiếp tục xây hàng rào dọc theo biên giới Serbia dài 175 km. Tính ra mỗi ngày hiện nay có khoảng 1,500 người tị nạn, phần lớn từ Syria và Afghanistan, từ các khu rừng phía Serbia đổ tới Hungary. (Song Châu)