18/05/2016 | 0

EU hoãn kỷ luật Tây Ban Nha & Bồ Đào Nha

EU hoãn kỷ luật Tây Ban Nha & Bồ Đào Nha

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Ủy ban châu Âu đã quyết định hôm thứ Tư để trì hoãn các hành động kỷ luật đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vì thâm hụt ngân sách quá mức của họ, cho đến sau khi có cuộc tổng tuyển cử Tây Ban Nha vào ngày 26 tháng 6.

Việc này đã đem lại cho Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy một lợi ích chính trị. Cơ quan hành pháp Liên Âu đã được trông đợi sẽ đề nghị kỷ luật sau khi Madrid và Lisbon đã vi phạm nhiều lần giới hạn về thâm thủng ngân sách mà Liên minh châu Âu đặt ra là 3% của tổng sản lượng nội địa. Các biện pháp kỷ luật nếu được đưa ra như dự tính ban đầu sẽ là lần đầu tiên có các hành động như vậy. Thay vào đó, Ủy ban nói với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là họ phải có các biện pháp để cắt giảm thâm hụt ngân sách của họ trong năm nay và năm tới, và cho biết ủy ban sẽ xem xét lại vấn đề này vào đầu tháng Bảy.

Ủy viên Kinh tế Liên Âu, ôngPierre Moscovici nói với một cuộc họp báo rằng Ủy ban đã cho rằng lúc này không phải là một thời điểm thích hợp về mặt kinh tế hay chính trị để áp dụng các qui định ngân sách, vì có các yếu tố như cuộc bầu cử của Tây Ban Nha. Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực đồng euro, cũng đã thất bại trong việc đáp ứng mục tiêu thâm hụt ngân sách của Liên Âu trong năm ngoái. Pháp cũng đã được gia hạn cho đến năm nay để cắt giảm thâm hụt. (Lê Hoàng)