19/03/2015 | 0

EU giữ nguyên lệnh cấm vận Nga

EU giữ nguyên lệnh cấm vận Nga

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm thứ Năm, tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, hãy còn quá sớm để tự tin về nền kinh tế đất nước, mặc dù các bộ trưởng của Nga nói rằng tình thế tồi tệ đã qua rồi.

Tuyên bố tại cuộc hội thảo với các doanh nhân Nga, Putin nói rằng, ngân hàng trung ương của nước này tiếp tục giữ lãi suất hiện nay là 14%, ở mức cao nhưng bảo đảm sẽ được duy trì. Giới thương gia Nga thì cho rằng, lãi suất này là quá cao nên khó có thể thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế. Putin cũng nói rằng, chính phủ của ông sẽ cùng làm việc với giới thương gia để thu hút thêm đầu tư. Hối suất đồng rúp của Nga giữa tháng Mười Hai là 80 trên mỗi Mỹ kim, và hiện nay 60 đồng rúp đổi được một Mỹ kim, vẫn còn thấp so với giữa năm rồi.

Mặt khác hôm thứ Năm 19 tháng Năm, Chủ tịch Hội đồng Liên Âu, Donald Tusk cho hay, sẽ tiếp tục giữ nguyên các biện pháp trừng phạt nước Nga cho đến khi hiệp định Minsk được thực thi đầy đủ. Donald Tusk nói rằng cách tốt nhất để Liên Âu trợ giúp Ukraine là tiếp tục duy trì lệnh cấm vận để áp lực người Nga, cho đến khi có chứng cứ cho thấy, hiệp định Minsk có hiệu lực hoàn toàn. Ông cho rằng, hiệp định có hiệu lực phải gồm việc Ukraine tái kiểm soát vùng biên giới theo kế hoạch đã được các nhà lãnh đạo Pháp, Đức ghi nhận, và lệnh ngừng bắn phải được tuân thủ. (Song Châu)