08/06/2015 | 0

EU gia hạn cấm vận Nga đến cuối năm

EU gia hạn cấm vận Nga đến cuối năm

Kruen, Germany. (Reuters) – Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày thứ Hai 8 tháng Sáu nói rằng, Liên Âu sẽ triển hạn lệnh cấm vận trừng phạt nước Nga vì cuộc xung đột tại Ukraine cho đến cuối năm nay.

Ông Francois Hollande tuyên bố như trên tại cuộc họp báo, sau một cuộc họp của các nhà lãnh đạo các quốc gia G7 tại Đức, và đề nghị một cuộc họp hội nghị thượng đỉnh của Liên Âu tiếp theo vào cuối tháng này, để thảo luận về các biện pháp trừng phạt nước Nga. Francois Hollande nói: “Nếu có những dấu hiệu cho thấy nước Nga vẫn tiếp tục đưa vũ khí và binh sĩ đến miền đông Ukraine, vi phạm hiệp ước Minsk, thì chúng tôi sẽ xem xét việc tăng cường các biện pháp cấm vận. Hiện nay thì không có lý do nào để gỡ bỏ cấm vận đang được áp đặt đối với nước Nga.” Trong khi đó thì thủ tướng Đức, Angela Merkel tuyên bố trong một cuộc họp báo riêng rẽ của các quốc gia G7 nói rằng, Liên Âu đã sẵn sàng tăng thêm nhiều biện pháp cấm vận mạnh hơn.

Bà Merkel cho biết, các nhà lãnh đạo của Liên Âu muốn Nga và Ukraine cùng thực hiện hiệp định ngừng bắn đã được ký kết ngày 12 tháng Hai vừa qua tại thủ đô Minsk của Belarus, để ngừng các cuộc giao tranh tại miền đông Ukraine giữa lực lượng của chính phủ Ukraine và quân ly khai thân Nga. Cũng trong dịp này, tổng thống Pháp Hollande nói rằng, Hi Lạp và các chủ nợ quốc tế phải gia tăng cường độ các cuộc thương lượng để đạt đến sự thoả thuận, trước hạn cuối cùng là cuối tháng Sáu này, để tránh mọi sự hoài nghi về tương lai của Hi Lạp và của khu vực đồng euro. (Song Châu)