06/10/2015 | 0

EU gấp rút tái định cư người tị nạn

EU gấp rút tái định cư người tị nạn

Zagreb, Croatia. (Reuters) – Ủy viên di trú của Liên Âu, ông Dimitris Avramopoulos ngày thứ Ba 6 tháng Mười cho biết, Italy sẽ tái định cư người tị nạn trong tuần này trong khuôn khổ thực hiện kế hoạch của Liên Âu, nhằm san sẻ gánh nặng của cuộc khủng hoảng di dân lớn nhất hiện nay tại châu lục này từ Thế chiến thứ hai.

Kế hoạch tái định cư tổng cộng 160,000 di dân, phần lớn là người Syria, tại các quốc gia mà họ đặt chân đến đầu tiên là Hy Lạp và Italy, sau đó phân bổ cho các thành viên khác của khối 28 quốc gia Liên Âu. Avramopoulos nói rằng cuộc khủng hoảng di dân đang diễn ra đã tác động đến toàn thể Liên Âu, chứ không riêng các quốc gia đang tiếp nhận dòng di dân ồ ạt đổ đến. Sau khi Hungary đóng cửa biên giới nước này và Serbia, chặn đường di chuyển của di dân ở phía bắc, phần lớn 120,000 người đổ xô đến Croatia để tiếp tục cuộc hành trình hướng đến Tây Âu. Croatia đã đồng ý để di dân băng qua lãnh thổ của nước mình và dùng xe lửa, xe buýt đưa họ đến biên giới Hungary.

Avramopoulos nói rằng Liên Âu cần phải tổ chức việc sắp xếp lại biên giới, để đón nhận người tị nạn và cải thiện việc hồi hương các di dân bất hợp pháp. (Song Châu)