18/12/2015 | 0

EU: Đường ống dẫn Nord Stream không đủ tiêu chuẩn

EU: Đường ống dẫn Nord Stream không đủ tiêu chuẩn

Brussels. (Reuters) – Hôm nay, Chủ tịch Hội đồng Liên Âu Donald Tusk đã tuyên bố rằng đề nghị đường ống dẫn Nord Stream-2 không đúng luật năng lượng Liên Âu, sẽ làm thiệt hại quốc gia Ukraine.

Ba Lan và nhiều nước đã kêu gọi hội nghị thượng đỉnh Liên Âu thảo luận về đường ống dẫn Nord Stream, nhưng Cao Ủy Liên Âu sẽ có quyết định cuối cùng. Ông Tusk nói rằng đường ống Nord Stream-2 sẽ tăng gấp đôi số lượng dầu khí chuyển trực tiếp qua Đức, vi phạm luật cung cấp năng lượng đa dạng của Liên Âu. Theo Cao ủy Liên Âu, nếu đường ống Nord Stream-2 được thiết lập, Âu Châu sẽ tùy thuộc vào một nguồn cung cấp, và 80% dầu khí nhập cảng của Nga sẽ tập trung vào một đường ống. Điều này sẽ làm cho Gazprom trở thành công ty dầu khí ngự trị ở Đức, chia xẻ trên 60% thị trường. Ông Tusk nói thêm rằng theo quan điểm của ông ta Nord Stream không giúp đa dạng hóa, không làm giảm sự tùy thuộc năng lượng. Nord Stream cũng sẽ làm khô trống đường ống dẫn chạy xuyên qua lãnh thổ Ukraine.

Mặc dù nhiều nước đã kêu gọi thảo luận về đường ống Nord Stream, nhưng đề tài nóng nhất của cuộc hội nghị là làn sóng di dân. Gần 991,000 người tỵ nạn và di dân đã tới Âu Châu trong năm nay và sẽ lên con số một triệu trong vài ngày tới. Đây là cuộc khủng hoảng di dân lớn nhất ở Âu Châu kể từ sau Đệ nhị Thế chiến. Thụy Điển là nước nhận di dân nhiều nhất theo tỷ lệ dân số, nhưng người Thụy Điển đang bắt đầu đòi giảm nhận di dân. Trên 190,000 người tỵ nạn và di dân đã qua biên giới Thụy Điển trong năm nay, và Thụy Điển nói rằng hệ thống tiếp nhận của họ không thể ứng phó kịp.

Trong ngày hôm nay, Chủ tịch Cao ủy Liên Âu Jean-Claude Juncker đề nghị sẽ miễn trừ, không buộc Thụy Điển nhận thêm di dân. (Robert Võ)