15/12/2015 | 0

Eu đưa ra chương trình kiểm soát biên giới

Eu đưa ra chương trình kiểm soát biên giới

Strabourg, Pháp. (Reuters) – Liên Âu sẽ tăng chi tiêu phòng vệ biên giới lên gấp 3 lần, thiết lập hệ thống tuần biên và tuần duyên mới để đối phó với làn sóng di dân đang đe dọa an ninh Âu Châu.

Trong lúc Hy Lạp và Ý cố gắng kiểm soát hàng trăm ngàn người di dân, Cao Ủy Liên Âu đề nghị bổ trí lực lượng Liên Âu để ứng phó với làn sóng di dân mà không cần các nước hội viên phải đồng ý. Đề nghị này đã bị nhiều nước phản đối. Tuy nhiên, các nước Bắc Âu và Tây Âu đang thất vọng đối với việc kiểm soát di dân của Hy Lạp và Ý đã đòi Liên Âu phải kiểm soát biên giới Âu Châu. Sau vụ tấn công Paris trong tháng trước, các nước lo ngại khủng bố IS từ Syria sẽ lẫn theo làn sóng di dân tới Âu Châu. Phó chủ tịch Cao ủy Frans Timmermans nói rằng nếu đề nghị được các nước hội viên chấp thuận, một cơ quan Liên Âu mới sẽ được thành lập để đặc trách bảo vệ biên giới và lập tức can thiệp mọi tình trạng khủng hoảng.

Theo đề nghị, cơ quan mới sẽ bố trí lực lượng biên phòng Liên Âu, là lực lượng tổng hợp rút ra từ lực lượng biên phòng các nước hội viên. Nếu được chính phủ chấp nhận, cơ quan mới sẽ thay thế cơ quan Frontex, sẽ có 1,500 cảnh sát túc trực, nhưng phải tài trợ 322 triệu euro vào năm 2020, so với ngân sách 114 triệu euro trong năm nay. (Robert Võ)