19/07/2016 | 0

EU đưa hàng rào thuế nguyên liệu Trung Quốc

EU đưa hàng rào thuế nguyên liệu Trung Quốc

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Liên Âu đã đưa ra một thách thức pháp lý hôm nay về các hạn chế mà Trung Cộng áp đặt vào các nguyên liệu xuất cảng, gia nhập nỗ lực của Hoa Kỳ trong hành động chống lại Bắc Kinh dựa theo luật lệ của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Sau các hành động pháp lý trong năm 2012 và 2014 về các hạn chế xuất cảng tương tự, Ủy ban châu Âu cho biết trong một tuyên bố rằng khối bây giờ quan tâm đến các nguyên liệu như graphite, coban, đồng, chì, và thiết. Người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu, Margaritis Schinas nói trong cuộc họp báo thường kỳ là Trung Cộng hiện đang áp đặt một loạt các hạn chế xuất cảng nguyên liệu, bao gồm cả thuế và hạn ngạch xuất cảng làm hạn chế quyền truy cập vào các sản phẩm này cho các công ty bên ngoài Trung Cộng.

Việc khiếu nại của Liên Âu đã đến sau một bước tương tự của Hoa Kỳ vào tuần trước, trong đó lập luận rằng các chính sách của Trung Cộng đã vi phạm các cam kết WTO của nước này, và cung cấp một lợi thế không công bằng cho các nhà sản xuất của Trung Cộng. (Lê Hoàng)