13/04/2015 | 0

EU dự tính lập trại tị nạn

EU dự tính lập trại tị nạn

Barcelona, Spain. (Reuters) – Hôm thứ Hai 13 tháng Tư, người đứng đầu Chính sách Đối ngoại của Liên Âu, Federica Mogherini lên tiếng kêu gọi hành động để giải quyết vấn đề di dân khẩn cấp tại cuộc họp ở Barcelona với các ngoại trưởng của 28 quốc gia Liên Âu, và 8 quốc gia phía nam Địa Trung Hải.

Federica Mogherini nhấn mạnh đến tình hình khẩn cấp này sau khi giới chức thẩm quyền Italy nói đã cứu hơn 5,600 người tị nạn trong ba ngày từ 10 đến 12 tháng Tư vừa qua. Nguồn tin này nói rằng, cuộc xung đột tại Bắc Phi và Trung Đông đã tạo nên làn sóng tị nạn dồn dập, khiến hàng ngàn người bị chết đuối tại Địa Trung Hải và làm căng thẳng tình hình ở một số quốc gia như Italy. Ủy ban Liên Âu cho hay đang xem xét một chiến lược di dân mới từ nay đến giữa tháng Năm, trong đó có đề nghị thiết lập các trại tị nạn ở Trung Đông và châu Phi, nơi người dân có thể xin được ở lại với tư cách người tị nạn mà không phải đối phó với quá nhiều nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Trong tháng Hai, hơn 300 người bị chết đuối khi tìm cách băng qua Địa Trung Hải lúc sóng to gió lớn và thời tiết lạnh cóng. Mogherini nói rằng cuộc họp qui tụ các ngoại trưởng các quốc gia và bộ trưởng nội vụ của Liên Âu được tổ chức tới đây sẽ giúp giải quyết vấn đề theo những phương cách đối ngoại và đối ngoại giữa các quốc gia Liên Âu hiện đang phải đối phó với vấn đề bảo vệ sinh mạng của con người. Theo Tổ chức Quốc tế về Di Dân, ít nhất 480 di dân đã bị thiệt mạng tại vùng biển Địa Trung Hải trong 3 tháng đầu năm 2015, so với con số 50 trong cùng một giai đoạn của năm rồi. (Song Châu)