28/10/2019 | 0

EU đồng ý trì hoãn Brexit cho đến ngày 31 tháng 1

EU đồng ý trì hoãn Brexit cho đến ngày 31 tháng 1

REUTERS:Henry Nicholls

Tin từ Luân Đôn/BRUSSELS – Vào hôm thứ Hai (28/10), Liên minh châu Âu đồng ý trì hoãn ba tháng để Anh Quốc rời khỏi khối, khi Thủ tướng Boris Johnson thúc đẩy một cuộc bầu cử sau khi các đối thủ buộc ông phải đưa ra yêu cầu gia hạn ngày Brexit mà ông tuyên bố sẽ không bao giờ thực hiện.

Theo Reuters, chỉ vài ngày trước khi Anh Quốc chính thức rời khỏi EU vào ngày 31 tháng 10 vào lúc 2300 GMT, Brexit đang lâm vào thế cân bằng, với các chính trị gia Anh Quốc không đạt được tiến triển để đồng thuận về cách thức, thời điểm ly khai, hoặc kể cả liệu việc ly khai có diễn ra hay không. Ông Johnson, người trở thành thủ tướng vào tháng 7 bằng cách cam kết biến Brexit sẽ thành hiện thực vào ngày 31 tháng 10, buộc phải yêu cầu trì hoãn sau khi ông bị đánh bại tại quốc hội về việc phê chuẩn thỏa thuận ly khai. Vào hôm thứ Hai (28/10), 27 quốc gia còn lại của EU đồng ý trì hoãn Brexit cho đến cuối tháng 1, với khả năng ly khai sớm hơn nếu quốc hội Anh Quốc phê chuẩn thỏa thuận ly khai mà Johnson đồng ý với khối.

Các quốc gia thành viên EU sẽ cần Anh Quốc chính thức trả lời đề nghị trì hoãn ba tháng của họ trước khi đưa ra một “thủ tục bằng văn bản”, theo đó các chính phủ sẽ có 24 giờ để chấp nhận hoặc từ chối. Vào hôm thứ Hai (28/10), phát ngôn viên của ông Johnson cho biết ông sẽ trả lời đề nghị trì hoãn của EU sau khi xem xét các thông tin chi tiết.

Mộc Miên

TAGS: brexit