17/07/2015 | 0

EU đồng ý hội đàm về gói viện trợ thứ 3

EU đồng ý hội đàm về gói viện trợ thứ 3

Brussels, Belgium. (Reuters) – Phó chủ tịch Ủy ban Liên Âu, Valdis Dombrovskis ngày thứ Sáu 17 tháng Bảy nói rằng, Liên Âu đồng ý thảo luận chương trình viện trợ cho Hi Lạp kéo dài trong 3 năm.

Các đối tác của Hi Lạp trong khu vực đồng euro cũng đã đồng ý các nguyên tắc căn bản để khởi động cuộc thương lượng với Hi Lạp về gói viện trợ trích từ Quỹ Cơ Chế ổn định của Liên Âu, viết tắt là ESM, và bảo đảm khoản tài chính “bắt cầu” trị giá 7.16 tỉ euro dựa vào nền tảng của món nợ vay của ESM. Hi Lạp đang cần một ngân khoản để chuộc lại trái phiếu chính phủ đã cầm cố cho Ngân hàng Trung ương Liên Âu trong thời gian từ 20 tháng Bảy đến giữa tháng Tám. Một nguồn tin khác cho hay, các nhà lập pháp Đức đã đồng ý để khu vực đồng euro thương lượng về gói viện trợ thứ ba cho Hi Lạp. Tuy nhiên, thủ tướng Đức Angela Merkel phải vượt qua sự chống đối của phe đối lập, kể cả các thành viên thuộc đảng liên minh của bà. Không bánh, cũng không kẹo; không có vẻ là sinh nhật hạnh phúc nhất của bà. Angela Merkel biết rằng không có bất kỳ món quà nào quý bằng phần thắng trong cuộc chiến đấu tại quốc hội.

Hiện nay đang có sự chia rẽ trong dư luận Berlin. Cuối tuần qua, quốc hội Đức thông qua biện pháp đòi Hi Lạp phải cắt hưu bổng và tăng thuế trị giá gia tăng, trong khi một số người Đức tham dự cuộc biểu tình nói là đi quá xa. Đức và Áo, cùng với Pháp và Phần Lan là các quốc gia được sự hậu thuẫn của Quốc hội ủng hộ thỏa ước, đồng ý thúc đẩy cuộc thương lượng với Hi Lạp thêm một lần nữa. (Song Châu)