04/05/2021 | 45

EU đặt mục tiêu mở cửa cho khách du lịch ngoại quốc vào mùa hè giữa đại dịch COVID-19

EU đặt mục tiêu mở cửa cho khách du lịch ngoại quốc vào mùa hè giữa đại dịch COVID-19

Giám đốc điều hành của Liên minh châu Âu đề nghị nới lỏng các hạn chế du lịch COVID-19 vào tháng tới để cho phép du khách ngoại quốc từ nhiều quốc gia hơn vào khối, hy vọng sẽ thúc đẩy ngành du lịch đang gặp khó khăn vào mùa hè này.

Theo các hạn chế hiện tại, người dân từ bảy quốc gia, bao gồm Úc và Singapore, có thể vào EU trong kỳ nghỉ hè này, bất kể họ có được tiêm phòng hay không nhưng phải được xét nghiệm hoặc cách ly. Đề nghị mới từ Ủy ban châu Âu vào hôm thứ Hai, vẫn cần sự chấp thuận của 27 quốc gia thành viên EU, sẽ cho phép các công dân ngoại quốc được tiêm phòng đầy đủ và những người đến từ các quốc gia có “tình hình dịch tễ học tốt”.

Theo dữ kiện do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cung cấp, những người đến từ Anh Quốc, Nga và một số quốc gia khác sẽ đáp ứng các yêu cầu mới. Công dân Hoa Kỳ hiện không đáp ứng các yêu cầu này. Một viên chức EU cho biết họ muốn hoàn thành việc này trước khi đợt du lịch mùa hè hàng loạt bắt đầu.

Các quốc gia thành viên EU sẽ bắt đầu thảo luận vào hôm thứ Ba và viên chức này hy vọng đề nghị sẽ được thông qua trong tháng này. Việc hạn chế du lịch vì COVID-19 gây ra thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch ở EU, một liên minh nhiều lần gặp khó khăn với việc thống nhất một phản ứng chung đối với đại dịch. Hy Lạp đồng ý chào đón những khách du lịch được tiêm chủng từ Israel.