29/06/2015 | 1

EU công bố nội dung bản đề nghị Hi Lạp

EU công bố nội dung bản đề nghị Hi Lạp

Brussels, Belgium. (Reuters) – Trong một hành động không bình thường bày tỏ sự thất vọng về tình hình Hi Lạp, Uỷ ban Liên Âu ngày Chủ nhật 28 tháng Sáu đã công bố một tài liệu đề cập đến nhiều đề nghị mới nhất của các chủ nợ đã trao cho Athens, trước khi Hi Lạp phá vỡ cuộc đàm phán về nợ.

Tài liệu này bao gồm các hạn mục đã được Ngân hàng Trung ương Liên Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đồng ý và đề nghị Hi Lạp thực hiện từ 3 tuần lễ trước, gồm việc áp đặt thuế suất trị giá gia tăng 23%, và giảm xuống 13% đối với thực phẩm nhu yếu, năng lượng, khách sạn, nước uống và giảm còn 6% đối với thuốc men, sách vở và hoạt động văn hoá nghệ thuật. Đề nghị này cũng bao gồm các biện pháp cắt giảm chi phí quân sự; cải cách thuế lợi tức, tăng thuế liên kết sản xuất từ 26% lên 28%, và giới thiệu thuế đánh vào hoạt động quảng cáo trên đài truyền hình, tăng thuế hàng xa xỉ, hoạt động giải trí hàng hải, và cấp giấy phép cho hoạt động viễn thông 4G và 5G. Chương mục thứ tư là đề nghị cải cách hưu bổng, cùng với nhiều hoạt động khác, nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng nghỉ hưu sớm, hoặc tăng hưu bổng đóng góp cho bảo hiểm sức khoẻ từ 4% lên 6%.

Các trang mục khác quan tâm đến việc cải cách hệ thống tư pháp và hành chính, thuế công, thị trường lao động và khu vực tài chính. Trang mục cuối cùng đề cập đến hoạt động tư nhân hoá các phi trường địa phương và một số hải cảng như Piraeus và Thessaloniki. Ngày thứ Hai 29 tháng Sáu, tổng thống Pháp Francois Holland đã lên tiếng kêu gọi thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras trở lại bàn họp với các chủ nợ, và nói rằng Hi Lạp chỉ còn lại vài tiếng đồng hồ để thương lượng. (Song Châu)