21/02/2021 | 2

EU có khả năng thông qua các biện pháp trừng phạt đối với vụ đàn áp của Nga

EU có khả năng thông qua các biện pháp trừng phạt đối với vụ đàn áp của Nga

Ảnh: Reuters

Tin từ BRUSSELS – Vào thứ Hai (22/02), các ngoại trưởng EU dự kiến sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Nga về việc bắt giam nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny và đàn áp các cuộc biểu tình. Các nhà ngoại giao hàng đầu của khối 27 quốc gia này gặp nhau tại Brussels để đàm phán và cũng sẽ bao gồm một hội nghị trên mạng với tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Hành động nhắm vào Điện Kremlin diễn ra hai tuần sau khi người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell bị bắt trong một cuộc phục kích ngoại giao ở Moscow khiến các nước thành viên phẫn nộ.

Theo AFP đưa tin, các nhà ngoại giao cho biết các thủ đô đang xem xét tới việc sử dụng chế độ trừng phạt nhân quyền mới của EU bằng việc đóng băng tài sản và cấm visa đối với những cá nhân chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp.

EU đã trở nên cứng rắn hơn đối với Moscow sau chuyến đi thảm khốc của ông Borrell tới Nga, trong khi đó Moscow tuyên bố trục xuất ba nhà ngoại giao châu Âu và bác bỏ việc nói chuyện hợp tác.

EU đã tấn công Nga với làn sóng trừng phạt liên quan đến việc sáp nhập Crimea năm 2014 và việc Moscow tiếp lửa cho cuộc chiến ở Ukraine. Vào tháng 10 năm ngoái, khối này EU đã đưa 6 viên chức vào danh sách đen vì vụ đầu độc ông Navalny bằng chất độc thần kinh Novichok.

Vào Chủ nhật (21/2), hai đồng minh thân cận nhất của ông Navalny sẽ gặp hàng chục ngoại trưởng EU tại Brussels để thúc đẩy các biện pháp trừng phạt nhắm vào các nhà tài phiệt cao cấp mà họ cáo buộc tài trợ cho chế độ của ông Putin. (BBT)