21/04/2015 | 0

EU có kế hoạch cho di dân tại Địa Trung Hải

EU có kế hoạch cho di dân tại Địa Trung Hải

Luxembourg, Luxembourg. (Reuters) – Hôm thứ Hai 20 tháng Tư, Liên Âu đã đồng ý một kế hoạch 10 điểm nhằm mục đích ngăn ngừa thảm kịch có thể tái diễn tại Địa Trung Hải, tiết lộ một loạt hành động trong cả hai phương diện quân sự lẫn dân sự.

Tin nói khoảng 900 di dân có thể đã bị thiệt mạng hồi cuối tuần qua tại vùng biển Địa Trung Hải đã gây chấn động Liên Âu. Người đứng đầu chính sách Đối ngoại của Liên Âu, Federica Mogherini loan báo kế hoạch mới nhất được sự hậu thuẫn của các ngoại trưởng nội vụ và ngoại trưởng Liên Âu tại cuộc họp ở Luxembourg. Bà cho biết, kế hoạch này chú trọng sự cần thiết phải thống nhất để chống lại các tổ chức buôn người, đặc biệt tại Niger, đã đưa người tị nạn đến Libya qua ngỏ biên giới phía nam. Liên Âu cũng loan báo sẽ tăng gấp đôi khuôn khổ hoạt động và ngân quỹ cho chiến dịch Triton giải cứu di dân tại vùng biển Địa Trung Hải.

Các viên chức Liên Âu cũng cho hay, đang nghiên cứu một chính sách mang tính chất nhân đạo để đáp ứng tình hình cho thấy, ngày càng có nhiều di dân vượt biển từ châu Phi và châu Á đến châu Âu, không xuất phát từ các cuộc khủng hoảng tồi tệ buộc phải rời bỏ quê nhà. Thống kê cho thấy, khoảng 1,800 người bị thiệt mạng khi vượt biển Địa Trung Hải từ đầu năm 2015 đến nay và 21,000 người đã cập bến an toàn. Tin mới nhất cho hay, hôm 20 tháng Tư, cảnh sát Sicily, Italy đã giải cứu 99 di dân đi trên một chiếc thuyền bị vỡ tại vùng biển của nước này và bắt 3 người đàn ông Syria bị tình nghi tổ chức vượt biên. (Song Châu)