10/07/2015 | 2

EU chuẩn bị gói cải cách mới của Hi Lạp

EU chuẩn bị gói cải cách mới của Hi Lạp

Cologne, Germany. (Reuters) – Các nhà phân tích tại nước Đức ngày thứ Sáu 10 tháng Bảy tỏ ra thận trọng nhưng lạc quan về vòng đàm phán mới liên quan đến chương trình giải cứu thứ ba dành cho Hi Lạp.

Ngày thứ Năm 9 tháng Bảy, chính phủ Hi Lạp đã gửi đề nghị gói cải cách đến các chủ nợ khu vực đồng euro để yêu cầu vay 53.5 tỉ euro, tương đương 60 triệu Mỹ kim để tránh phá sản, và trang trải các món nợ từ nay cho đến năm 2018. Hiện nay người ta vẫn không rõ rằng liệu các chủ nợ sẽ quay lại với gói cải cách mới này hay không, có vẻ như tương tự với gói cải cách mà người Hi Lạp đã bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý theo lời kêu gọi của Tsipras hồi tháng Sáu qua. Kế hoạch này chắc chắn sẽ gây phiền phức cho Tsipras ở trong nước, đặc biệt riêng trong nội bộ của đảng nhà, và trong cuộc bỏ phiếu thông qua tại quốc hội.

Người đứng đầu Viện Nghiên cứu Kinh tế Cologne cho biết, ông hoài nghi về khả năng thực hiện các cuộc cải cách của Hi Lạp, và về sự ủng hộ của công chúng giúp chính phủ Hi Lạp cải thiện tình hình. Tuy nhiên, điều đáng lạc quan, theo ông là khu vực đồng euro tránh được sự ảnh hưởng dây chuyền từ sự sụp đổ của nền kinh tế Hi Lạp. Các quốc gia đang bị khủng hoảng kinh tế như Bồ Đào Nha, Italy, Tây Ban Nha và Ái Nhĩ Lan đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm trong 5 năm qua, có thể tiếp tục tiến lên phía trước nhờ tái cấu trúc nền kinh tế và tái cơ cấu nền tài chính công.

Các bộ trưởng Tài chính của 19 quốc gia khu vực đồng euro sẽ họp vào ngày thứ Bảy 11 tháng Bảy để thảo luận về món nợ hiện nay của Hi Lạp. (Song Châu)