07/07/2015 | 2

EU chờ thư của Hi Lạp

EU chờ thư của Hi Lạp

Brussels, Belgium. (Reuters) – Chủ tịch Hội đồng Liên Âu, Jeroen Dijsselbloem ngày thứ Ba 7 tháng Bảy cho biết, các bộ trưởng tài chính của các quốc gia khu vực đồng euro sẽ nhóm họp vào sáng sớm thứ Tư 8 tháng Bảy để thảo luận về món nợ vay trung hạn của Tổ chức Cơ Cấu Ổn định của Liên Âu, viết tắt là ESM, theo yêu cầu của chính phủ Hi Lạp.

Ông Jeroen Dijsselbloem cũng cho biết, các bộ trưởng đang phải chờ thư của chính phủ Hi Lạp giới thiệu trọn gói đề nghị, và đó là lý do khiến họ không bàn luận gì được tại cuôc họp của Liên Âu vào ngày thứ Ba ở Brussels. Ông Dijsselbloem tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng, các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro đang chờ nghe nhận định của ông tân bộ trưởng tài chính Hi Lạp về tình hình của nước này, sau cuộc trưng cầu dân ý nói “không” với gói giải cứu. Liên Âu đang chuẩn bị mở cuộc họp thượng đỉnh tiếp theo của các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro, để thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras thuyết phục 18 nhà lãnh đạo của khối này đồng ý mở cuộc thương lượng về món nợ cứu nguy Hi Lạp. Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp này nói về tương lai của Hi Lạp, một quốc gia 11 triệu dân chỉ chiếm 2% sản lượng và dân số của nền kinh tế khu vực đồng euro.

Nếu hệ thống ngân hàng của Hi Lạp cạn sạch tiền và nước này phải in thêm tiền mặt để sử dụng thì coi như nước này phải rời khỏi khu vực đồng euro, lần đầu tiên kể từ khi khu vực đồng euro được thành lập từ năm 1999. (Song Châu)