07/01/2016 | 1

EU chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ chưa chận di dân

EU chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ chưa chận di dân

Amsterdam, Hòa Lan. (Reuters) – Phó chủ tịch Cao ủy Liên Âu Frans Timmermans nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không làm hết khả năng để ngăn chận người di dân dùng thuyền qua Hy Lạp và ông ta sẽ thảo luận vấn đề này với Ankara vào ngày Thứ Hai.

Ông Timmermans đã mở họp báo ở Amsterdam cho thấy con số di dân tới Hy Lạp trong các tuần qua thay đổi rất ít kể từ ngày Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ ký hiệp ước ngăn chận di dân trong cuối tháng 11 năm 2015. Ông Timmermans nói với báo chí rằng: “Kế hoạch Hành động chung nhằm làm giảm con số di dân, nhưng trong các tuần qua con số vẫn còn cao, cho nên cần phải làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông ta nghĩ sự cộng tác với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ là điều tích cực, sẽ thảo luận để gia tăng sự hữu hiệu trong sự cộng tác với Thổ Nhĩ Kỳ.”

Ông Timmermans cho biết ông ta sẽ qua Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 11 tháng Giêng để thảo luận việc giải quyết cuộc khủng hoảng đang làm chia rẽ người dân và các quốc gia Liên Âu. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ đang cố gắng ngăn chận làn sóng di dân, nhưng cần phải phá vỡ những băng đảng buôn lậu người và phải thích ứng cuộc sống cho trên 2 triệu người tỵ nạn Syria. Liên Âu hứa giúp cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ euro để cải thiện đời sống người tỵ nạn Syria làm cho họ không còn muốn mạo hiểm tìm đường qua Âu Châu. Cuộc khủng hoảng di dân đã làm chia rẽ các nước Liên Âu và Liên Âu đang tìm cách làm giảm làn sóng di dân trong năm 2016.

Cũng trong cuộc họp báo này, Chủ tịch Cao ủy Liên Âu Jean-Claude Juncker bày tỏ tin tưởng khi Hòa Lan lên làm Chủ tịch Liên Âu, chính phủ Thủ tướng Mark Rutte sẽ có thể thành công vận động một hiệp ước, thiết lập hệ thống Tuần duyên và Bảo vệ Biên giới chung của Liên Âu để đối phó với làn sóng di dân. (Robert Võ)