25/04/2021 | 16

EU cáo buộc Trung Cộng gây nguy hiểm cho hòa bình ở biển Đông

EU cáo buộc Trung Cộng gây nguy hiểm cho hòa bình ở biển Đông

Hôm thứ Bảy (ngày 25/4), Liên minh châu Âu cáo buộc Trung Cộng gây nguy hiểm cho hòa bình ở Biển Đông, và kêu gọi tất cả các bên tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Cộng về chủ quyền ở vùng biển này.

Tuần trước, EU đã đưa ra một chính sách mới nhằm tăng cường ảnh hưởng của họ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương để chống lại sức mạnh đang lên của Trung Cộng. Hôm thứ Sáu (ngày 23/4), Phi Luật Tân đã phản đối Trung Cộng về việc họ không rút đội tàu neo phi pháp khỏi khu vực Whitsun Reef đang tranh chấp.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy vừa qua, một phát ngôn viên của EU cho biết căng thẳng ở Biển Đông, bao gồm sự hiện diện gần đây của các tàu lớn Trung Cộng tại Whitsun Reef, gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định trong khu vực. EU nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ đối với các hành động đơn phương có thể làm suy yếu trật tự và sự ổn định của khu vực dựa trên luật lệ quốc tế.

EU kêu gọi tất cả các bên giải quyết các tranh chấp một cách ôn hòa theo luật pháp quốc tế, và nhấn mạnh một tòa trọng tài quốc tế năm 2016 đã ra phán quyết có lợi cho Phi Luật Tân trong khi vô hiệu hóa hầu hết các yêu sách của Trung Cộng ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Cộng bác bỏ cáo buộc của EU rằng các tàu của họ tại Whitsun Reef đã gây nguy hiểm cho hòa bình và an ninh.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, phái đoàn Trung Cộng tại EU đã nhắc lại rằng Whitsun Reef là một phần của Trung Cộng, vì vậy việc các tàu đánh cá của Trung Cộng hoạt động ở đó là hợp lý và hợp pháp. (BBT)