19/06/2015 | 0

EU cảnh cáo Hi Lạp còn tuần lễ cuối cùng

EU cảnh cáo Hi Lạp còn tuần lễ cuối cùng

Luxembourg. (Reuters) – Phó Chủ tịch Uỷ ban Liên Âu, Valdis Dombrovskis, ngày thứ Sáu 19 tháng Sáu nói rằng, tuần lễ tới sẽ là tuần lễ cuối cùng chạy đua tìm kiếm sự thoả thuận giữa Hi Lạp và chủ nợ về một món nợ để đổi lấy các biện pháp khắc khổ vì gói giải cứu hiện tại có thể được giải ngân sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng Sáu.

Ông Dombrovskis, chịu trách nhiệm việc điều hành tài chính của Liên Âu tuyên bố như trên tại cuộc họp báo ở Luxembourg. Bộ trưởng tài chính và nhà lãnh đạo các quốc gia khu vực đồng euro sắp họp khẩn cấp vào ngày thứ Hai tới để tìm kiếm lối ra cho một cuộc thương lượng đang bế tắc và tránh cho Hi Lạp khỏi lâm vào tình trạng vỡ nợ, có thể đẩy quốc gia nặng gánh nợ nần ra khỏi khu vực đồng euro. Bộ trưởng Tài chính của Pháp, Michel Sapin có vẻ lạc quan về một thoả thuận có thể đạt được trong cuộc họp. Theo ông, khu vực đồng euro phải thoát ra khỏi tình trạng bất ổn, với giải pháp độc nhất là một thoả thuận dài hạn, đáng tin cậy và tốt đẹp với Hi Lạp.

Tuy nhiên, bộ trưởng Tài chính nước Đức, Wolfgang Schaeuble thì cho rằng ông không mấy lạc quan vì Hi Lạp đã có thái độ quanh co trong việc cải cách tại cuộc họp của khu vực đồng euro. Ông Wolfgang Schaeuble nói sẽ chờ xem việc gì sẽ xảy ra tại Hi Lạp trong ngày thứ Hai. Trong khi đã đến hạn cuối cùng phải trả nợ cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân hàng trung ương Liên Âu, các ngân hàng của Hi Lạp bị rút hơn 1 tỉ euro trong ngày thứ Năm, một dấu hiệu cho thấy công chúng Hi Lạp đang rơi vào tình hình tồi tệ nhất từ trước đến nay. (Song Châu)