07/07/2017 | 0

EU cảnh báo về chủ nghĩa bảo hộ khi hội nghị G-20 khai mạc

EU cảnh báo về chủ nghĩa bảo hộ khi hội nghị G-20 khai mạc

Reuters

Hamburg, Đức. (Reuters) – Vào hôm thứ Sáu, 7 tháng 7, Liên Âu đã lên tiếng cảnh báo về chủ nghĩa bảo hộ, cùng thời điểm Hội nghị G-20 khai mạc.

Theo đó, EU đã đe dọa sẽ có biện pháp đáp trả đối với mọi hàng rào thuế quan mà Hoa Kỳ đặt ra, và thách thức tổng thống Trump chứng minh lời nói bằng hành động, sau khi ông kêu gọi bảo vệ nền văn minh phương Tây qua bài diễn văn ông đọc tại Ba Lan.

Thông điệp của Liên Âu cho thấy các thử thách trước mắt của các lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi họ phải đối phó với chính sách American First của tổng thống Trump, vốn được coi là biện pháp để tái cân bằng các mối quan hệ thương mại bất đình đẳng. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang dần dần hồi phục, một số thành viên G-20, bao gồm EU, đang phải giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng quốc tế, như nạn di cư, biến đổi khí hậu, và sự bất bình đẳng do toàn cầu hóa. Đa số các lãnh đạo G-20 đều cho rằng, tư tưởng bảo hộ của tổng thống Trump đang gây trở ngại cho sự hợp tác toàn cầu, và làm tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại.

Mối lo ngại lớn nhất của G-20 là tổng thống Hoa Kỳ sẽ rút lui khỏi các cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ, và ban hành các biện pháp đơn phương, gây ảnh hưởng đến thương mại tự do. Nước Đức, với tư cách là chủ tịch luân phiên của G-20 trong năm nay, đang tìm kiếm một giải pháp trung hòa, để không làm ảnh hưởng đến nền tảng của tổ chức. (Song Châu)

TAGS: G20