31/10/2016 | 0

EU & Canada ký thỏa thuận thương mại tự do

EU & Canada ký thỏa thuận thương mại tự do

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Liên Âu và Canada đã ký một thỏa thuận thương mại tự do vào ngày hôm qua nhằm tạo việc làm và tăng trưởng.

Tuy nhiên thỏa thuận vẫn còn phải được 40 nghị viện quốc gia và khu vực ở châu Âu thông qua trong những năm tới để có thể có đầy đủ hiệu lực. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã ký hiệp ước với người đứng đầu của Liên Âu, một bước mà sẽ cho phép việc thực hiện tạm thời của thỏa thuận vào năm 2017 với việc loại bỏ hầu hết các thuế nhập cảng.

Đường đi của hiệp định CETA đã không trơn tru cho lắm trước đó. Vùng Wallonia nói tiếng Pháp ở phía nam Bỉ chiếm ít hơn 1% của 508 triệu người tiêu dùng Liên Âu đã gây khó khăn cho hiệp định CETA bằng cách phản đối thỏa thuận. Chỉ cho đến khi có một bước đột phá hôm thứ Năm vừa qua khi Nghị Viện của Wallonia cuối cùng bỏ phiếu ủng hộ cho thỏa thuận sau các cuộc đàm phán gay go với chính phủ liên bang Bỉ.

Thỏa thuận thương mại Canada Liên Âu được xem như là một bàn đạp cho thỏa thuận Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương giữa Liên Âu với Hoa Kỳ gọi tắt là TTIP. Thỏa thuận này hiện đang gặp chống đối từ các công đoàn và các nhóm bảo vệ môi trường ở Liên Âu. (Lê Hoàng)