EU cam kết hỗ trợ Ukraine nhưng chưa sẵn sàng trừng phạt Nga

Tin từ BRUSSELS, Bỉ – Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm thứ Hai (30/5) EU “vẫn chưa có một thỏa thuận” liên quan đến gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga vì tội xâm lăng Ukraine. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã gặp nhau vào hôm thứ Hai, 30 tháng 5, để tuyên bố tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong việc chống lại cuộc xâm lăng của Nga, nhưng tâm điểm chú ý sẽ là việc họ không thể thống nhất gói trừng phạt mới chống lại Moscow.
Trong hai ngày, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia đã thảo luận về cách tốt nhất để hỗ trợ Ukraine sau 4 tháng chiến tranh, và cách đối phó với các tác động của cuộc xung đột: giá năng lượng cao, nguy cơ thiếu lương thực và nhu cầu quốc phòng của EU. Nhưng dự thảo kết luận của cuộc họp, được Reuters xem qua, cho thấy trong khi EU sẽ hào phóng hỗ trợ bằng lời cho chính phủ ở Kyiv, họ sẽ không đưa ra nhiều quyết định mới về bất kỳ chủ đề chính nào.
Rõ ràng nhất sẽ là sự ủng hộ chính trị của các nhà lãnh đạo đối với gói vay 9 tỷ euro của EU, với phần tài trợ nhỏ để trang trải một phần lãi suất, để Ukraine có thể duy trì chính phủ và trả lương trong khoảng hai tháng. Nhưng ngay cả về điểm này, quyết định sẽ chỉ được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu đề nghị cách huy động tiền.
Bất chấp những nỗ lực từ đầu tháng 5, các chính phủ EU đang không thể đồng ý về gói trừng phạt thứ sáu chống lại Moscow, vì một trong các yếu tố – lệnh cấm mua dầu Nga – không được Hungary chấp nhận và là một vấn đề lớn đối với Slovakia cùng Cộng hòa Czech.