24/11/2021 | 63

EU cam kết đối đầu với Belarus 

EU cam kết đối đầu với Belarus 

Tin từ WARSAW/STRASBOURG – Bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu hôm Thứ Ba, 23 tháng 11, cho biết Belarus để lại hàng ngàn người mắc kẹt ở biên giới phía đông Liên Minh Châu Âu nhằm gây bất ổn cho khối EU, chứ đây không hẳn là một cuộc khủng hoảng di dân.

Bà Ursula von der Leyen nói với Nghị Viện Châu Âu rằng EU đứng về phía Ba Lan, Lithuania và Latvia, những quốc gia đang hứng chịu mưu đồ của Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko nhằm tạo ra một cuộc khủng hoảng bằng cách đưa người di dân vào Belarus và sau đó đẩy họ qua biên giới EU. Theo bà Von der Leyen, EU đang phối hợp với các đối tác ngoài EU là Mỹ, Anh, Canada để đối phó với chính quyền Lukashenko.

Theo bà, để ngăn chặn những bên trung gian vận chuyển người di dân đến Belarus, EU sẽ lập một danh sách đen các công ty du lịch liên quan đến buôn bán và buôn lậu người di dân. Một uỷ viên EU cho biết biện pháp này là một công cụ pháp lý để EU đình chỉ, hạn chế hoạt động, hoặc thậm chí là cấm các công ty này khỏi EU nếu tham gia vào hoạt động buôn người.

Bà Anna Michalska, phát ngôn viên Lực Lượng Bảo Vệ Biên Giới Ba Lan cho biết khoảng 50 người di dân vượt biên vào tối Thứ Hai, 22 tháng 11. Giới chức trách Ba Lan ước tính khoảng 10,000 người di dân có thể vẫn còn ở Belarus, tăng nguy cơ xuất hiện các vấn đề khác. Các cơ quan nhân đạo cho hay có tới 13 người di dân đã thiệt mạng ở biên giới, khi sống một khu rừng ẩm ướt, lạnh giá với ít thức ăn hoặc nước uống khi mùa đông bắt đầu