19/05/2015 | 5

EU bàn việc lập lực lượng chặn di dân

EU bàn việc lập lực lượng chặn di dân

Mineo, Italy. (Reuters) – Ngoại trưởng các quốc gia Liên Âu đã tham dự một cuộc họp vào ngày thứ Hai 18 tháng Năm để thảo luận về vấn đề hàng đầu trong lịch trình là thành lập lực lượng hải quân tại Địa Trung Hải để ngăn chặn hoạt động của các tổ chức của Libya đưa người đến châu Âu.

Chủ tịch Hội đồng Liên Âu Donald Tusk cũng nói rằng, Liên Âu không thể đón nhận tất cả người tị nạn chạy trốn đến bờ biển của họ, và sẽ phải thực hiện một đường lối mới để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, trong tất cả những vấn đề được thảo luận, sẽ không có bất kỳ sự giúp đỡ nào dành cho di dân đang trú ngụ tại các trung tâm tị nạn lớn nhất tại Liên Âu là Mineo của Sicily, trong khi một số người đang cố gắng hoà nhập cuộc sống mới. Nhiều người tị nạn đã trú ngụ tại trung tâm Mineo hơn một năm nay, và được sự giám sát của lực lượng quân đội tuần tiễu bên ngoài, ngày cũng như đêm.

Abu Daouda, 20 tuổi, người Mali đã đến Mineo 16 tháng trước đây nói rằng, thời gian ở trung tâm tạm cư này tuỳ thuộc vào câu chuyện mà di dân nói với các viên chức. Ông này cũng nói rằng, người tị nạn đến châu Âu không phải để lấy cắp của người dân địa phương, mà đến để giúp Liên Âu và các quốc gia thành viên dọn dẹp sạch sẽ. Sự hiện diện của nhiều di dân ở châu Âu hiện nay không được coi là có lợi và đối với nhiều quốc gia châu Âu thì cần phải ngăn chặn dòng di dân ồ ạt đến, hơn là tiếp đón họ đến để làm việc. H

ồi tuần qua, Uỷ ban Liên Âu tiết lộ kế hoạch của chiến lược di dân là sẽ tiếp nhận thêm 20,000 người tị nạn nữa trong vòng 2 năm tới. (Song Châu)