04/04/2019 | 0

Ethiopia kêu gọi công ty Boeing kiểm tra lại hệ thống điều khiển

Ethiopia kêu gọi công ty Boeing kiểm tra lại hệ thống điều khiển

Ảnh: Reuters

Addis Ababa, Ethiopia – Theo tin từ Reuters, các viên chức điều tra Ethiopia kêu gọi công ty Boeing kiểm tra lại hệ thống điều khiển máy bay và khẳng định các phi công của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã thực hiện các quy trình thích hợp trong vụ rơi máy bay 737 MAX khiến 157 người thiệt mạng.

Vào hôm thứ Năm (4 tháng 4), chính quyền Ethiopia cho biết chiếc máy bay đã rơi chỉ sau 6 phút cất cánh khỏi thủ đô Addis Ababa trong tình trạng trời tiết tốt. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Dagmawit Moges cho biết phi hành đoàn đã nhiều lần thực hiện tất cả các quy trình do nhà sản xuất cung cấp nhưng không thể giành lại quyền điều khiển máy bay.

Theo Reuters, phía cảnh sát điều tra dự kiến sẽ công bố báo cáo điều tra hiện trường máy bay rơi vào hôm thứ Sáu.

737 MAX vốn là dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing, nhưng đã bị cấm bay trên khắp thế giới kể từ thảm họa ở Ethiopia vào ngày 10 tháng 3, chỉ 5 tháng sau vụ rơi máy bay Lion Air 737 MAX ở Indonesia làm 189 người thiệt mạng.

Một báo cáo ban đầu về vụ tai nạn máy bay Lion Air cũng đặt ra câu hỏi về phần mềm của dòng phi cơ 737 MAX, cũng như chương trình đào tạo và bảo trì của hãng Boeing. Cho đến nay, gia đình của các nạn nhân, cơ quan quản trị và khách du lịch trên khắp thế giới vẫn đang chờ đợi câu trả lời liệu hai vụ rơi máy bay nói trên có liên kết với nhau hay không, và vai trò của Boeing cũng như hành động của các phi công của hãng Ethiopian Airlines.

Trước đây, các cảnh sát điều tra Ethiopia không đổ lỗi cho bất kỳ ai về vụ tai nạn, nhưng sau cuộc điều tra, họ cho biết các phi công đã làm đúng quy trình hướng dẫn và đưa ra hai khuyến nghị an toàn tập trung vào chiếc 737 MAX. (Mộc Miên)