22/07/2018 | 4

Ethecon tố cáo CSVN bỏ bê nguyên trạng vụ Formosa

Ethecon tố cáo CSVN bỏ bê nguyên trạng vụ Formosa

Tổ chức Luân Lý Và Kinh Tế Ethecon vừa công bố bức thư ngỏ gửi cho nhà cầm quyền CSVN liên quan tới tình hình giải quyết thảm họa môi trường do Formosa gây ra từ năm 2016.

Ethecon vào năm 2009 đã trao giải “Hành Tinh Đen” cho tập đoàn Formosa Plastics Groups. Đây là một giải nổi tiếng thế giới mang ý nghĩa lên án các hành vi tội ác chống lại loài người và xâm hại thiên nhiên. Nay tổ chức này trở lại quan tâm tới vấn đề ô nhiễm biển tại Việt Nam, vì những hậu quả tai hại từ vụ thảm họa môi trường đến nay vẫn bị tập đoàn Formosa và nhà cầm quyền CSVN bỏ bê, không giải quyết.

Ethecon chỉ ra rằng, sự đền bù thiệt hại không tương xứng với các tổn thất thực sự của ngư dân Việt Nam. Những hứa hẹn về việc hỗ trợ tạo công ăn việc làm mới cho ngư dân cũng chưa được thực hiện. Các điều tra nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe lâu dài đối với người dân quanh vùng thiệt hại cũng chưa được thực hiện. Việc đánh bắt cá xung quanh khu vực sản xuất thép vẫn chưa khả thi. Không có bất cứ kết quả nghiên cứu nào của các bên điều tra độc lập về thực trạng chất lượng nước biển, không khí và môi trường đất trong khu vực, cũng như trong phạm vi sản xuất của nhà máy thép. Trong khi đó, từ tháng 7 năm 2017, công suất sản xuất thép của nhà máy Formosa ở Hà Tĩnh lại tiếp tục được mở rộng.

Ethecon cũng đề cập đến những vấn nạn xã hội, khi ghi nhận vô số khiếu nại từ cá nhân cũng như tập thể của người dân không được chấp nhận và giải quyết. Ethecon khẩn thiết yêu cầu các giới chức chính phủ Việt Nam tận dụng tối đa quyền hạn được giao phó của mình, để làm rõ và từ đó hạn chế các thiệt hại và các hậu quả mang lại cho người dân. Ethecon cũng lên án tất cả các biện pháp mà chính phủ Việt Nam đã sử dụng, nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình ôn hòa và hợp pháp của người dân.

Huy Lam / SBTN

TAGS: ethecon