Eric Lý – đồng sáng lập công ty LinkedIn được Microsoft mua lại với giá $26.2 tỷ mỹ kim

Eric Lý – đồng sáng lập công ty LinkedIn được Microsoft mua lại với giá $26.2 tỷ mỹ kim

Eric Thich Vi Lý (sinh ngày 15 tháng Giêng năm 1969) là một thương gia và nhà đầu tư người Mỹ gốc Việt. Ông là nhà đồng sáng lập công ty LinkedIn, một trang mạng xã hội được thiết kế dành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp, nơi ông từng là Giám đốc Kỹ thuật. Ông hiện là CEO và là người sáng lập trung tâm ủy thác dựa trên Blockchain mang tên Hub.

Ông Eric Lý sinh ra ở Sài Gòn, Việt Nam và tỵ nạn tại Hoa Kỳ vào năm 1975 sau cuộc Chiến Việt Nam. Ông sống ở San Francisco, California, trong một vài năm trước khi don đến Sunnyvale, California, khi cha mẹ ông tìm được việc làm ở Silicon Valley. Sau đó, ông Ly theo học trung học tại Homestead High School, nơi ông đã áp dụng sự kiến thức và sự hứng thú của bản thân với máy tính vào ngành báo chí.

Thông qua một tài trợ từ công ty Apple, ông đã chuyển đổi các phương pháp sản xuất để xuất bản, và mang đến cho trường Homestead danh hiệu là một trong những nơi đầu tiên tại Hoa Kỳ sử dụng kỹ thuật xuất bản mới trên máy tính Macintosh vừa được ra mắt thời điểm đó. Đến năm đại học, ông Eric Lý vào đại học Stanford University danh giá .

Ông Eric Lý tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ Khoa học và Nghệ thuật Truyền thông tại Phòng thí nghiệm Truyền thông MIT vào năm 1993. Eric Ly quay lại Đại học Stanford để lấy bằng Tiến sĩ Khoa học Máy tính nhưng sau đó ông đã bỏ dở chương trình học.

Năm 2002, ông Eric Ly đồng sáng lập công ty LinkedIn với Reid Hoffman, một người bạn học ở Stanford, và một số đồng sáng lập khác, bao gồm Jean-Luc Vaillant, Allen Blue và Konstantin Guericke.

Khi Microsoft mua lại công ty LinkedIn vào năm 2016 với giá 26.2 tỷ Mỹ Kim, lúc đó “trang mạng xã hội này lớn nhất thế giới tập trung vào thế giới đang làm việc” với hơn 400 triệu người dùng là thành viên.