12/06/2014 | 0

Eric Cantor họp báo tuyên bố từ chức lãnh đạo đa số tại hạ viện

Eric Cantor họp báo tuyên bố từ chức lãnh đạo đa số tại hạ viện

Washington, D.C. (Reuters) – Tại buổi họp báo tối thứ Tư, ông Eric Cantor nói ông sẽ từ chức lãnh đạo đa số Hạ Viện vào ngày 31 tháng 7, sau kết quả thất bại tại cuộc bầu cử sơ bộ ngày 10 tháng 6.
Ông đưa ra quyết định này vì sự khiêm tốn cao cả, vì ông biết đó là vinh dự lớn lao khi được nắm giữ chức vụ này. Ông cũng cho biết sẽ ủng hộ Dân biểu Kevin McCarthy của tiểu bang California, làm người kế nhiệm chức vụ lãnh đạo đa số tại Hạ Viện, nếu ông McCarthy có ý muốn ra tranh cử.
Hiện nay ông McCarthy là nhân vật số 3 của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, sau John Boehner và Eric Cantor. Trước đó, ông Cantor có gặp riêng ông McCarthy và ông Boehner.
Sau cú sốc của Cantor, hầu như ông Boehner không hé răng nói bất cứ điều gì về chủ đề này, chỉ nhắc tới tên Cantor khi ông tiếp chuyện Thủ tướng Úc Tony Abbott tại Quốc Hội, và nói Cantor là một nhà lãnh đạo rất giỏi của đảng Cộng Hòa. Các nhà phân tích chính trị nhận xét thất bại bất ngờ của ông Cantor là dấu hiệu cho thấy việc cải cách luật nhập cư trong năm nay bị đe dọa.
Các dân biểu Cộng Hòa bảo thủ công kích cải cách nhập cư được Tổng thống Obama ủng hộ. Năm ngoái Thượng Viện thông qua cải cách nhập cư toàn diện, nhưng dự luật này vẫn mòn mỏi chờ đợi ở Hạ Viện.
Chủ tịch Hạ Viện John Boehner đưa ra nhận xét trước sự thất bại bất ngờ của Eric Cantor tại cuộc bầu cử sơ bộ hôm thứ Ba, và cách nói của ông nghe giống một bản văn tế trong một đám tang, không phải một sự thất vọng sau bầu cử.
Trong một tuyên bố bằng văn bản, ông Boehner nói Eric Cantor và ông cùng nhau trải qua nhiều sóng gió và biến động. Cantor là một người bạn tốt, một nhà lãnh đạo tuyệt vời, một trụ cột mà ông có thể dựa vào mỗi khi họ cần đưa ra những quyết định khó khăn tại Hạ Viện.
Tâm trí ông luôn nghĩ tới Cantor và Diana và đám trẻ của họ. Sau khi tuyên bố của John Boehner được các hãng thông tấn đăng tải, nhiều người nhận xét tuyên bố đọc lên nghe giống đang thương tiếc người chết.
Eric Cantor là nhân vật số 2 của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, vừa chịu một thất bại gây sốc từ một đối thủ vô danh của Tea Party là giáo sư Dave Brat. Kết quả áp đảo bất ngờ 5 trên 1 và ông này chưa từng có tên trong các cuộc thăm dò trước đó.
Dân biểu Cộng Hòa Steve Stockman, tiểu bang Texas, là người có liên quan mật thiết với Tea Party, nói đây là tiếng chuông cảnh tỉnh lãnh đạo đảng Cộng Hòa, vì không ai được an toàn nếu họ từ bỏ các nguyên tắc. Ông Cantor tuyên bố từ chức và có hiệu lực vào cuối tháng 7.
Còn cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đang có mặt tại thành phố Chicago, tiểu bang Illinois hôm thứ Tư để quảng bá cho cuốn sách mới. Trong cuộc trò chuyện với Thị trưởng Rahm Emanuel là một phần của chương trình mang tên Chicago Ideas Week, bà Hillary nhận xét về sự thất bại của Eric Cantor tại cuộc bầu cử sơ bộ Virginia hôm thứ Ba.
Cô nói lãnh đạo đa số Hạ Viện Eric Cantor bị đánh bại bởi một ứng cử viên vận động chính sách chống lại người nhập cư. Nguyên nhân ông Cantor thất cử là do ứng cử viên David Brat được phong trào Tea Party ủng hộ.
Bà Hillary nói lập luận tranh cử của David Brat là ngày càng có nhiều người Mỹ thất nghiệp, do đó Hoa Kỳ không nên cho phép người nhập cư làm việc. Theo cựu ngoại trưởng, câu trả lời cho sự thất nghiệp là chính phủ phải tạo thêm nhiều công việc cho người lao động, chứ không phải trục xuất người lao động nhập cư bất hợp pháp.
Ứng cử viên tổng thống 2016 tiềm năng của đảng Dân Chủ cho rằng nhiều người nhập cư đang làm những công việc mà người Mỹ chê bai và không muốn làm. Bà Clinton kêu gọi các nhà lập pháp phê chuẩn dự luật được Thượng Viện thông qua, cung cấp một con đường để người nhập cư bất hợp pháp ở Hoa Kỳ được trao quyền công dân. (B. Nga)