13/01/2017 | 0

EPA cáo buộc Fiat Chrysler gian lận khí thải

EPA cáo buộc Fiat Chrysler gian lận khí thải

Bloomfield, Michigan. (Reuters) – Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ, gọi tắt là EPA, cáo buộc hãng Fiat Chrysler Automobiles sử dụng chương trình điện toán gian lận khí thải diesel trên 104,000 chiếc xe tải và SUV bán ra từ năm 2014.

Đây là kết quả của một cuộc điều tra, bắt nguồn từ cuộc điều tra của các nhà quản trị đối với hãng đối thủ Volkswagen. EPA và Ủy Ban Tài Nguyên Không Khí California nói với hãng sản xuất xe hơi rằng họ tin rằng hãng không khai báo về chương trình điện toán kiểm soát khí thải bổ trợ, cho phép xe tạo ra khí thải ô nhiễm quá mức, vi phạm luật pháp.

Fiat Chrysler cho biết trong một thông cáo vào ngày hôm qua 12 thang 1, rằng họ thất vọng với cáo buộc của EPA. Hãng cũng nói xe chạy bằng diesel của hãng đáp ứng tất cả các qui định hiện hành. Fiat Chrysler tuyên bố họ sẽ chứng minh cho EPA thấy rằng kiểm soát khí thải của họ là hợp lý và do vậy, không có thiết bị không đáp ứng theo qui định hiện hành.

Theo các nhà quản trị, công ty không thông báo về chương trình điện toán kiểm soát động cơ trong 104,000 chiếc xe Jeep Grand Cherokee và Dodge Ram 1500 với động cơ 3.0 lít, đời từ năm 2014 tới năm 2016. Chương trình điện toán không được thông báo dẫn tới kết quả là lượng khí thải nitrogen oxides từ xe tăng. (Nguyên Trân)