25/04/2022 | 36

Emmanuel Macron tái đắc cử Tổng Thống Pháp nhiệm kỳ 2

Emmanuel Macron tái đắc cử Tổng Thống Pháp nhiệm kỳ 2

Tin từ Paris, Pháp – Đương kim tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào hôm Chủ nhật, 24 tháng 4, vừa đánh bại bà Marine Le Pen, đối thủ cánh hữu cực đoan, để bảo vệ an toàn chức tổng thống Pháp, ngăn chặn việc tạo ra cơn địa chấn chính trị ở châu Âu. Tuy nhiên sau sự việc này, ông Macron cũng nhận ra sự bất bình của dân chúng với nhiệm kỳ đầu tiên của ông, từ đó tuyên bố sẽ tìm cách sửa đổi. Những người ủng hộ ông đã ăn mừng khi kết quả xuất hiện trên màn hình khổng lồ tại công viên Champ de Mars cạnh tháp Eiffel.

Hãng tin Reuters cho hay các nhà lãnh đạo ở Berlin, Brussels, Luân Đôn cùng nhiều nơi khác cũng hoan nghênh việc ông Macron đánh bại bà le Pen, người theo chủ nghĩa dân tộc và hoài nghi châu Âu. Mặc dù dữ kiện của Bộ Nội Vụ cho thấy trong số 97% số phiếu được kiểm, ông Macron rất có thể giành được 57.4% số phiếu bầu; nhưng trong bài phát biểu chiến thắng, ông thừa nhận rằng nhiều người chỉ bỏ phiếu cho ông để ngăn cản bà Le Pen, và ông cam kết sẽ nỗ lực làm việc để thay đổi nhận thức của nhiều người Pháp rằng mức sống của họ đang trượt dốc.

Hai năm gián đoạn từ đại dịch và giá năng lượng gia tăng do cuộc chiến Ukraine đã biến các vấn đề kinh tế thành trọng tâm của chiến dịch. Chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng đã trở thành gánh nặng đối với những người nghèo nhất trong cả nước.

Bà Le Pen, người từng thu hẹp cách biệt chỉ còn vài điểm với ông Macron trong các cuộc thăm dò ý kiến, nhanh chóng thừa nhận thất bại. Nhưng bà tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh trong cuộc bầu cử nghị viện vào tháng 6.