30/04/2014 | 0

Email nội bộ toà Bạch Ốc làm sáng tỏ thêm phản ứng của chính phủ với vụ tấn công tại Benghazi

Email nội bộ toà Bạch Ốc làm sáng tỏ thêm phản ứng của chính phủ với vụ tấn công tại Benghazi

Washington, DC. (CBS) – Những email trong nội bộ Tòa Bạch Ốc vừa được công bố làm sáng tỏ thêm cách chính phủ phản ứng với vụ tấn công năm 2012 tại Benghazi, Libya, khiến 4 công dân Hoa Kỳ bị thiệt mạng.
Nhóm giám sát bảo thủ Judicial Watch có được những email kể trên theo yêu cầu của luật Tự Do Thông Tin. Một email của ông Ben Rhordes, phó cố vấn thông tin chiến lược Tòa Bạch Ốc thời đó, đưa ra một số mục tiêu cho bà Susan Rice, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc lúc đó, khi bà chuẩn bị thực hiện các chương trình nói về chính trị chỉ vài ngày sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2012.
Ông Rhodes viết rằng một trong những mục tiêu của bà Rice là nhấn mạnh các cuộc biểu tình đó bắt nguồn từ đoạn video trên internet, chứ không phải là thất bại chính sách rộng hơn.
Một mục tiêu khác là củng cố sức mạnh của tổng thống và chính quyền. Các nghị viên của đảng Cộng Hòa tuyên bố các email mới cho thấy Tòa Bạch Ốc cố ý đặt chính trị lên trên thực tế nhiều tuần trước khi Tổng Thống Obama tái đắc cử.
Trong khi đó, Quốc Hội vẫn đang tích cực điều tra vụ việc. Thứ Năm, ủy ban Giám Sát và Cải Tổ Chính Phủ của Hạ Viện sẽ tổ chức một phiên điều trần về điều này. (H. Nguyễn)