25/05/2017 | 0

Em trai kẻ nổ bom tự sát ở Manchester âm mưu tấn công ở Libya

Em trai kẻ nổ bom tự sát ở Manchester âm mưu tấn công ở Libya

Manchester, Anh Quốc. (Reuters)- Theo Washington Post, vụ nổ bom tự sát làm chết 22 người tại buổi hoà nhạc ở Manchester cho thấy kẻ khủng bố không hành động một mình.

Cảnh sát trưởng Manchester Ian Hopkins cho hay đang tiến hành cuộc điều tra để khám phá một đường dây tấn công rộng lớn, và đề nghị nâng mức độ báo động tại nước Anh lên mức cao nhất. Trong khi đó, giới chức Libya cho hay đã bắt ít nhất 2 thành viên gia đình của kẻ nổ bom tự sát Salman Abedi. Trong đó có em trai của nghi can, bị nghi ngờ dự tính tấn công tại thành phố Tripoli của Libya. Người này tên Hashem Abedi, bị bắt hôm Thứ Ba 23/05. Cha ruột của họ là Ramadan bị bắt một ngày sau.

Phát ngôn viên của tổ chức chống khủng bố của Libya- Ahmed Dagdoug- cho biết Hashem thường xuyên liên lạc với anh trai Salman ở Manchester, và biết trước vụ tấn công buổi hoà nhạc. Giới chức thẩm quyền cho hay họ nghi ngờ có một đường dây liên lạc giữa các tổ chức khủng bố ở Anh và Libya.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb nói rằng Abedi có lẽ đi một mình đến Syria và liên lạc với Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. Tổ chức Hồi giáo cực đoan này đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công và gọi Abedi là chiến sĩ.

Salman Abedi là một sinh viên trường đại học cộng đồng, bỏ học nửa chừng và trở thành kẻ cực đoan. Dư luận Anh đang lo rằng các thành viên của tổ chức khủng bố đang lẩn quất ngoài vòng pháp luật có thể đang dự định tiếp tục tấn công. Tại Luân Đôn, 1,000 binh sĩ đã được điều động đến canh gác trên đường phố để thay phiên cho cảnh sát được nghỉ ngơi. (Song Châu)