07/02/2018 | 1

Em gái Kim Jong Un sẽ tham dự khai mạc thế vận hội mùa đông Nam Hàn

Em gái Kim Jong Un sẽ tham dự khai mạc thế vận hội mùa đông Nam Hàn

(www.news.sky.com)

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 7 tháng 2, văn phòng tổng thống Nam Hàn tại Seoul cho hay họ hoan nghênh sự hiện diện của Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tại buổi khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông sắp tới.

Reuters dẫn nguồn từ Bộ Thống nhất của Nam Hàn nói rằng Kim Yo Jong là người em gái có nhiều ảnh hưởng nhất đối với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ tham dự buổi khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang tại Nam Hàn diễn ra vào ngày Thứ Sáu 9 tháng 2. Kim Yo-jong đã được tiến cử vào bộ chính trị đảng cộng sản cầm quyền Bắc Hàn hồi năm ngoái, sẽ là thành viên đầu tiên của gia đình họ Kim vượt biên giới đặt chân đến miền Nam.

Kim Yo Jong sinh năm 1987 là con gái út của cố lãnh tụ Kim Jong il, nhỏ hơn Kim Jong Un 4 tuổi. Kim Yo Jong ít khi xuất hiện trước công chúng, và công việc chính là tuyên truyền để bảo vệ địa vị của anh mình. Kim Yo Jong kết hôn với con trai của tổng bí thư Choe Ryong-hae đầy quyền lực của đảng cộng sản Bắc Hàn.

Bà Kim Jo Yong bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách cấm vận vì cáo buộc liên can đến các vụ vi phạm nhân quyền tại Bắc Hàn, mặc dù không có tên trong danh sách bị Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cấm xuất cảnh.

Việc Kim Yo Jong tham dự buổi khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông cho thấy Kim Jong Un đang có vẻ coi trọng việc cải thiện bang giao với Seoul.

Seoul đã được sự đồng ý của Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế khác cho phép lực sĩ và các nhà trình diễn nghệ thuật Bắc Hàn đến Nam Hàn. Nhưng họ sẽ phải xin phép để thành viên của gia đình Kim Jong Un tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông lần này. (Song Châu)