04/07/2022 | 112

‘Em Bé Napalm’ Phan Thị Kim Phúc kết thúc quá trình chữa da sau 50 năm

‘Em Bé Napalm’ Phan Thị Kim Phúc kết thúc quá trình chữa da sau 50 năm

Bà Phan Thị Kim Phúc (59 tuổi), người nổi tiếng với bức ảnh “Em bé Napalm” lột trần sự khủng khiếp của Chiến tranh Việt Nam, vừa trải qua đợt điều trị da cuối cùng tại một bệnh viện ở Miami trong tuần này, 50 năm sau khi bà bị phỏng trong vụ đánh bom napalm do máy bay Hoa Kỳ thả xuống.

Theo NBC News và các hãng truyền thông Hoa Kỳ khác đưa tin vào hôm thứ Bảy, 2 tháng 7, bà Phúc đã trải qua đợt điều trị da lần cuối tại phòng khám da liễu ở Miami, Florida vào ngày 28 tháng 6. Vào thời điểm 50 trước, gần 65% cơ thể của bà đã bị phỏng sau cú dội bom napalm, khiến bà phải nằm viện trong suốt 14 tháng. Bà cũng chịu nhiều tác dụng phụ, biến chứng sau đó.

Bà Phúc, người phải trải qua 12 lần điều trị bằng laser kể từ năm 2015, cho biết giờ đây bà không còn là nạn nhân nữa, mà là một người sống sót.

Quả bom Napalm được thả vào thời điểm đó, có sức nóng lên tới 3,000 độ C và có thể thiêu rụi hoàn toàn một vùng với bán kính vài mét, được đánh giá là một loại vũ khí được sử dụng một cách bừa bãi.

Nhà báo Nick Út khi đó đã chụp bức ảnh bà Phan Thị Kim Phúc, khi đó còn là một cô bé, trần truồng do quần áo bị cháy hết, chạy ra đường trong sự sợ hãi, sau khi quả bom đốt cháy thân thể cô bé, ở Trảng Bàng, Việt Nam vào tháng 6 năm 1972.