“Em Bé Napalm” Pham Thị Kim Phúc hộ tống những người tỵ nạn Ukraine trên chuyến bay đến Canada

“Em Bé Napalm” Pham Thị Kim Phúc hộ tống những người tỵ nạn Ukraine trên chuyến bay đến Canada

Tin từ WARSAW, Ba Lan – Bà Phan Thị Kim Phúc, “cô bé napalm” nổi tiếng trong bức ảnh về vụ tấn công bom napalm trong chiến tranh Việt Nam, vào hôm thứ Hai, 4 tháng 7, vừa hộ tống 236 người tỵ nạn từ cuộc chiến ở Ukraine trên chuyến bay từ Warsaw đến Canada.

Bức ảnh “em bé napalm” mang tính biểu tượng của bà Phúc cũng được khắc trên chiếc máy bay tư nhân của tổ chức bất vụ lợi phụ trách chở những người tỵ nạn đến thành phố Regina, thủ phủ tỉnh Saskatchewan của Canada.

Bà Phúc, 59 tuổi, công dân Canada, tuyên bố bà muốn câu chuyện của bản thân và những nỗ lực vì người tỵ nạn của bà trở thành thông điệp hòa bình. “Cô bé napalm” năm nào đã đi từ Toronto cùng chồng là ông Bùi Huy Toàn để lên chuyến bay nhân đạo này. Những người tỵ nạn, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em từ khắp Ukraine, nằm trong số hàng ngàn người Ukraine mà Canada đã cấp visa nhân đạo sau khi Nga xâm lăng đất nước của họ. Tính đến nay, ước tính hàng triệu người Ukraine đã di tản kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Liên Hiệp Quốc xác nhận gần 5.5 triệu người đã ghi danh với các tổ chức nhân đạo ở châu Âu. Canada nằm trong số nhiều quốc gia phương Tây đang cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho người tỵ nạn Ukraine.

Ông Enrique Pineyro, nhà từ thiện người Argentina, cũng là người sáng lập tổ chức phi chính phủ Solidaire, kiêm nghề phi công, đã lái chiếc Boeing 787 chở nhóm người tỵ nạn. Ông Oscar Camps, từ tổ chức phi chính phủ Catalan Open Arms, cũng có mặt trên chuyến bay.