21/08/2018 | 1

El Salvador đoạn giao với Đài Loan, bắt tay với Trung Cộng

El Salvador đoạn giao với Đài Loan, bắt tay với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Đài Bắc – Vào Thứ Ba 21 tháng 8, quốc gia Trung Mỹ El Salvador đã chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan và chuyển sang thiết lập mối quan hệ với Trung Cộng.

Đây là nước thứ 3 trong năm nay rời bỏ chính quyền Đài Loan để quay sang Trung Cộng. Hiện nay, Đài Loan chỉ còn quan hệ ngoại giao chính thức với 17 nước trên thế giới. Đa số những nước này là những nước nhỏ, kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương như Belize và Nauru.

Trong một cuộc họp báo, Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph đã nói với các phóng viên rằng Đài Loan sẽ không tham gia vào cuộc “cạnh tranh tiền bạc” với Trung Cộng. Ông cho biết El Salvador đã liên tục yêu cầu Đài Loan “hỗ trợ kinh phí lớn” từ năm ngoái để phát triển một hải cảng. Tuy nhiên sau khi cân nhắc, Đài Loan đã không hỗ trợ vì cho rằng dự án này “không phù hợp”. Ông nói rằng những áp lực từ Trung Cộng sẽ càng khiến Đài Loan quyết tâm trên con đường tìm kiếm dân chủ và tự do.

Trong khi đó ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị cho biết El Salvador đã có quyết định đúng đắn. Ông Vương tin rằng El Salvador sẽ cảm nhận được sự thân thiện của người dân Trung Cộng, và gặt hái được nhiều lợi ích từ sự hợp tác với Trung Cộng.

Đài Loan đã nhiều lần tố cáo Trung Cộng vì đã lôi kéo đồng minh của Đài Loan về phía họ thông qua những khoản tiền tài trợ hào phóng. Tuy nhiên, Trung Cộng đã chối bỏ điều này, nói rằng Đài Loan là một phần của Trung Cộng và hoàn toàn không có quyền thiết lập quan hệ ngoại giao với bất kỳ nước nào. 

Sự thù địch của Trung Cộng đối với Đài Loan đã tăng lên kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành tổng thống Đài Loan.  Trung Cộng lo ngại bà sẽ thúc đẩy sự độc lập chính thức của Đài Loan, một điều cấm kỵ với Trung Cộng. (Mộc Miên)