13/01/2016 | 1

El Nino tạo sóng lớn bờ biển Bắc Peru

El Nino tạo sóng lớn bờ biển Bắc Peru

Piura, Peru. (Reuters) – Những đợt sóng lớn tiếp tục đổ lên bờ biển miền Bắc Peru, chỉ vài ngày sau các tổ chức cứu trợ nói rằng nếu không có những cách đối phó thích ứng đối với hiện tượng El Nino sẽ làm hàng chục triệu người bị đói, thiếu nước uống, bị bệnh tật.

Sóng cao trên 2 mét đã tàn phá bờ biển Peru trong các ngày qua, làm cho tất cả hải cảng trong vùng Tumbes và một số hải cảng ở Piura phải đóng cửa. Oxfam và World Vision đã nói rằng cần phải có những ngân khoản khẩn cấp chuẩn bị ứng phó với các thảm trạng do El Nino gây ra. Cộng đồng ngư dân Peru đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sóng to đã làm hư hại các cơ cấu ngư nghiệp và tàu thuyền không thể ra khơi đánh cá. Nhiều nhà cửa trên bãi biển bị hư hại, các dịch vụ trên bờ biển bị ảnh hưởng.

Ông Manuel Boggio là giám đốc vùng của Viện Bảo vệ Dân sự Quốc gia Peru nói rằng thời tiết bất thường là bằng chứng hiện tượng El Nino đang trong lúc mạnh nhất. El Nino là hiện tượng mặt nước Thái bình dương ấm lên làm ảnh hưởng khí hậu, trong lúc gây hạn hán nhiều nơi, thì tạo nên mưa to, ngập lụt tại các vùng khác. (Robert Võ)