06/01/2016 | 0

El Niño mang mưa bão, ngập lụt tới California

El Niño mang mưa bão, ngập lụt tới California

Glendora, California. (Reuters) – Các nhà chức trách cho biết cơn bão El Niño với cường độ rất mạnh, mang mưa to tới tiểu bang hạn hán California hôm thứ Ba.

Ngoài việc ngập lụt làm tắc nghẽn nhiều con đường, người dân nên chú ý tình trạng lở đất có thể xảy ra. Cơ quan thời tiết quốc gia cũng phát hành một cảnh báo ngập lụt tới các thành phố ven biển, từ San Diego tới San Francisco, trong đó nói rằng những cơn bão lớn sẽ kéo dài đến cuối tuần. Theo dự báo của cơ quan này, các thành phố khu vực đồi núi sẽ có mưa và tuyết. Không chỉ khu vực thấp trũng bị ngập lụt mà nhiều con đường ở trung tâm thành phố cũng có thể bị chìm giữa biển nước trong thời gian ngắn. Những nơi từng bị cháy rừng khiến các sườn núi trơ trụi, như thành phố Glendora, nên canh chừng tình trạng lở đất có thể xảy ra. Hôm thứ Ba, cảnh sát Glendora đóng cửa một con đường vì nước ngập và nhiều mảnh vụn gây nguy hiểm cho giao thông. Hiện nay California bị hạn hán kéo dài sang năm thứ tư, khiến kinh tế nông nghiệp tiểu bang mất trắng 1.84 tỷ Mỹ kim.

Theo mô tả của các nhà khoa học, El Niño là hiện tượng ấm lên của Thái Bình Dương, sẽ mang một lượng mưa rất lớn tới California và giúp tiểu bang giảm bớt hạn hán. Nhưng theo các chuyên gia, El Niño cũng có thể gây ra tai ương khó lường cho tiểu bang này. (Mai Đức)