26/01/2016 | 0

El Nino làm sụp nhiều nhà ven biển Cali

El Nino làm sụp nhiều nhà ven biển Cali

Pacifica, California. (Reuters) — Một người đàn ông ở Pacifica, California đang sống bên bờ vực, theo đúng mọi ý nghĩa của câu này.

Đồ đạc trong nhà ông Michael McHenry đã được đóng thùng, mọi tủ quần áo trống trơn, và tủ lạnh chỉ chứa vài món đồ tối cần thiết. Nếu cảnh sát tới gõ cửa, ông sẽ phải đi ra khỏi nhà ngay lập tức. Căn chúng cư của ông nằm tại số 310 đường Espanade, với một khung cảnh trị giá bạc triệu trông ra biển, nằm vắt vẻo trên một vách đá đang bị những cơn bão El Nino ăn mòn. Cơn bão mới đây nhất hôm Thứ Bảy vừa qua đã đến quá gần. Ông McHenry nghe thấy tiếng chiếc ban công ở một nhà hàng xóm đổ sập, và những mảnh vỡ còn vương vãi ở bãi đá bên dưới. Các cư dân trong tòa nhà đó đã được di tản trước đó. Mới đầu tháng này, ông McHenry nhận được một thư cảnh cáo dán trên cửa, cho biết ông có thể cũng phải di tản. Ở ngoài đường, một đoạn dài 60 bộ của bức tường biển dọc theo Beach Boulevard đã bị sập từ ngoài tuần trước. Một phần lớn bức tường đã đổ xuống thêm vào cuối tuần vừa qua. Cảnh sát Pacifica giờ đây đang canh gác khu vực này suốt ngày đêm để giữ an toàn cho người dân.

Quản trị viên thành phố đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm xin tiểu bang và liên bang trợ giúp công việc sửa chữa. Ông Bart Willoughby, một chuyên viên làm khoán cho Hội Đồng Bờ Biển California, nói đây là một bài học đắt giá cho những người làm chủ những ngôi nhà ở bờ biển. (Huy Lam)