14/11/2015 | 0

El Nino đưa nhiều cá hiếm tới California

El Nino đưa nhiều cá hiếm tới California

Los Angeles, California. (Reuters) — Những luồng nước ấm của hiện tượng El Nino đã đưa những đàn cá thuộc nhiều hình dạng và màu sắc không ngờ từ các vùng biển thuộc Mexico lên tới đại dương ngoài khơi bờ biển California.

Sự việc này đang khiến cho các nhà khoa học thích thú và những người đi câu có cơ hội hiếm hoi câu được những con cá lớn. Theo các nhà khoa học thì El Nino, sự hâm nóng định kỳ của bề mặt đại dương ở phía đông và trung tâm Thái Bình Dương đã đưa những cơn sóng ấm áp tới vùng biển California, làm cho vùng này trở nên thích hợp hơn cho những loài cá nhiệt đới. Các chuyện gia ghi nhận đã có thêm nhiều cá mập đầu búa kéo đến vùng biển California vì El Nino, và những thay đổi về hành vi cũng được ghi nhận nơi cá mập trắng.

Ông Rick Feeney, một chuyên gia tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử Tự Nhiên của quận hạt Los Angeles, nói rằng, vào năm 1997-98, đã xảy ra một hiện tượng El Nino lớn, và chuyện đã từng xảy ra hồi đó có vẻ đang xảy ra hiện nay. Trong khi các nhà sinh vật học kháo nhau về những loài cá mới xuất hiện, thì sự có mặt của những loài cá lớn như cá thu ngàng và cá cam đã làm sôi động kỹ nghệ câu cá nước mặn thể thao trị giá khoảng 1.8 tỉ Mỹ kim một năm. Giới đi câu thể thao ghi nhận đã câu được 256 con cá thu ngàng trong năm nay.

El Nino được dự đoán sẽ kéo dài đến đầu năm tới. (Huy Lam)