26/11/2021 | 11

EIA khuyến cáo Việt Nam là trung tâm của tội phạm buôn bán động vật hoang dã trên toàn cầu

EIA khuyến cáo Việt Nam là trung tâm của tội phạm buôn bán động vật hoang dã trên toàn cầu

Vào hôm thứ Tư (24/11), cơ quan Điều tra Môi trường Quốc tế (EIA) lên tiếng khuyến cáo Việt Nam là trung tâm của tội phạm buôn bán động vật hoang dã của thế giới, bất chấp những nỗ lực của chính phủ trong việc chống lại nhóm tội phạm này trong thập niên qua.

Trong một báo cáo của EIA, cơ quan khuyến cáo danh tiếng của Việt Nam trên toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng xấu vì quốc gia này vẫn là điểm đến chính cho các sản phẩm động vật hoang dã được buôn bán lậu đến từ khắp Châu Phi và do các mạng lưới tội phạm vận chuyển trực tiếp hoặc không trực tiếp các sản phẩm này đến theo nhu cầu ở Việt Nam và các nơi khác.

Theo dữ kiện, kể từ năm 2010, Việt Nam có liên quan đến các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép ít nhất 18,000 con voi, 111,000 con tê tê và 976 con tê giác. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần trong con số thực tế vì nhiều vụ không được phát hiện.

Theo EIA, các nhóm tội phạm Việt Nam có mặt ở nhiều nước Châu Phi bao gồm: Angola, Cameroon, Cộng Hoà Dân Chủ Congo, Mozambique, Nigeria, Nam Phi, Uganda. Điều đáng báo động là dù các vụ bắt giữ vận chuyển lậu bằng đường biển bao gồm hơn 15 tấn ngà voi, 36 tấn vẩy tê tê kể từ năm 2018 đến nay, nhưng không có ai bị bắt giữ hay kết án.

Hồi năm 2018, báo cáo của EIA cho biết cựu Đại sứ cộng sản Việt Nam tại Mozambique là Nguyễn Văn Trung đã tham giam móc nối giúp những kẻ buôn lậu ngà voi người Việt với các viên chức cao cấp trong lực lượng cảnh sát và hải quan của quốc gia Châu Phi này.