01/06/2016 | 0

Edward Snowden nên trở về Mỹ, đối mặt với tòa án

Edward Snowden nên trở về Mỹ, đối mặt với tòa án

Washington, DC. (Reuters) – Trong chương trình phát thanh qua Internet, còn được gọi là Podcast, của CNN và Institute of Politics của Đại học Chicago, cựu Bộ trưởng Eric Holder cho rằng cựu nhân viên hợp đồng NSA Edward Snowden đóng góp vào dịch vụ công, bằng cách đưa ra cuộc đối thoại về chương trình giám sát của chính phủ.

Tại buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba, phát ngôn viên Josh Earnest trả lời câu hỏi có liên quan tới vấn đề trên. Nhưng ông Earnest cho rằng ý kiến của cựu bộ trưởng Holder là chỉ trích ông Snowden vi phạm luật pháp. Và rằng những gì ông Holder nói phù hợp với quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ. Ông Earnest cũng bác bỏ ý kiến bênh vực của người ủng hộ ông Snowden, trong đó cho rằng ông Snowden chỉ là một người tố giác.

Theo phát ngôn viên Earnest, nếu người tố giác thực sự có mối quan tâm chính đáng về điều họ đang thấy, đặc biệt là có liên quan đến thông tin bí mật của chính phủ, họ sẽ làm cách khác. Chứ họ không rò rỉ thông tin nhạy cảm bí mật cho báo chí ngoại quốc. Ông Snowden bị buộc tội hình sự nghiêm trọng vì đã chọn cách thứ nhì.

Quan điểm của Tòa Bạch Ốc là ông Snowden nên trở về Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ muốn ông Snowden đối mặt với tiến trình pháp lý ngay trên đất Mỹ. Ông Snowden chạy trốn năm 2013 và được Nga cho hưởng quy chế tị nạn. (Mai Đức)