05/03/2015 | 2

Edward Snowden muốn có một phiên tòa công bằng ở Hoa Kỳ

Edward Snowden muốn có một phiên tòa công bằng ở Hoa Kỳ

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Luật sư Anatoly Kucherena là đại diện của Edward Snowden, cựu nhân viên hợp đồng Cơ quan An ninh Quốc gia NSA, hiện nay đang tạm trú ở Nga, cho biết Snowden sẵn sàng quay về Hoa Kỳ nếu được xét xử một cách công bằng.

Tại một cuộc họp báo ở Moscow, luật sư Kucherena nói Snowden đang cân nhắc về điều này. Snowden muốn quay về Hoa Kỳ và họ đang cố làm việc để điều này có thể xảy ra. Họ đang hợp tác với một nhóm luật sư của các nước để đưa Snowden trở về Hoa Kỳ theo nguyện vọng. Snowden nói ông sẵn sàng hồi hương với điều kiện chính phủ Hoa Kỳ bảo đảm ông được xét xử hợp pháp và công bằng. Cũng theo luật sư Kucherena, cho tới nay chỉ có Bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder cam kết Snowden không phải đối mặt với án tử hình. Trong buổi phỏng vấn độc quyền do nhóm Tự Do Ngôn Luận của phóng viên Canada và đài CBC tổ chức, Snowden nói ông muốn trở về và đối mặt với một phiên tòa công bằng nhưng ngay lúc này, ông chưa nhận được một đề nghị nào.

Snowden cũng biết vì tính chất tối mật của các tài liệu mà ông rò rỉ cho báo chí, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không xét xử ông thông qua một hệ thống tòa án bình thường. Họ sẽ nói đây là một vụ án có liên quan tới an ninh quốc gia, đây là một kẻ phản bội và thực hiện hành vi phản quốc nghiêm trọng. (Mai Đức)